ลักษณะเซลล์ผิวของลำหวายในเชิงอนุกรมวิธานและคุณภาพ - สิริพัฒนดิลก สมคิด (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
ในเรื่องนี้เป็นการศึกษาและวิเคราะห์เซลล์ผิวของลำหวายอย่างละเอียด โดยอาคัย ข้อมูลจากผลการศึกษาเรื่อง Anatomical Investigation of Javanese Rattan Canes as a Guide to their Identification โดย Siripatanadilok, S.(1974) หวายที่ศึกษามีจำนวน 25 ชนิด (species) อยู่ใน 6 สกุลคือ Calamus, Ceratolobus, Daemonorops, Korthalsia และ Plectocomia เซลล์ผิวของหวายประกอบด้วยส่วนประกอบ 3 ส่วนใหญ่ๆ คือ 1. Cuticle หรือ siliceous layer 2. cell wall 3. void หรือ lumen ชั้น siliceous layer ไม่พบในหวายทุกชนิด บางชนิดของสกุล Calamus จะมี highly reflective body เกิดขึ้นที่ด้านนอกระหว่างรอยต่อของ เซลล์ผิว ผิวนอกของเซลล์ผิวของหวายในสกุล Korthalsia ไม่มี siliceous layer แต่มักจะมีส่วนของเซลล์ผิวของกาบหุ้มใบติดอยู่แน่นและผิวด้านนอกของเซลล์ผิวหยักคล้ายฟันเลื่อย ความหนาของผนังด้านนอกของเซลล์ผิว สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ได้ 2 กลุ่ม คือ ความหนาของผนังด้านนอกหนากว่าความสูงของ lumen และความหนาของผนังด้านนอกหนาน้อยกว่าความสูงของ limen lumen ของเซลล์ผิวของลำหวายจำแนกออกได้เป็น lumen ที่มีรูปร่างแบบรูปสี่เหลี่ยม หรือรูปขอบขนาน (rectangular or oblong) รูปไข่ (ovate หรือ oval) รูปเสาแคบๆ (narrow column) รูปร่างไม่แน่นอน (irregular shape) และรูปไข่ เกิดเฉพา ะที่ฐาน ขนาดความสูงและความกว้างของเซลล์ผิว แบ่งออกได้เป็นเซลล์ผิวที่มีความกว้างมากกว่า ของความสูงที่มีความกว้างน้อยกว่า ของสูง และที่มีความกว้างน้อยกว่า 5 เท่าของความสูง ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลำหวาย พบว่า ไม่มีความสัมพันธ์กับความสูง (H) ความกว้าง (W) และความหนาของผนังด้านนอกของเซลล์ผิว (T) โดยมีค่า correlation coefficiants ดังนี้ r(H) = 0.4082, r(W) = -0.1038 และ r(T) = 0.1058 ลักษณะต่างๆ ของเซลล์ผิวสามารถนำมาใช้ในการแยกชนิดลำหวายและใช้บ่งบอกคุณภาพของลำหวายได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังช่วยในการกำหนดชั้นคุณภาพของลำหวายได้