SOME NONFARM EMPLOYMENT IN MAE HONG SON PROVINCE - Hoamuangkaew, Wutiphol (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2024)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาถึงสถานะการณ์โดยทั่วไปของการจ้างแรงงานในโรงงานอุตสาหกรรม ๔ ประเภท ที่อยู่นอกเหนือออกไปจากการเกษตรกรรมในเขตจังหวัดแม่ฮ่องสอน อันได้แก่ สวนป่า โรงเลื่อย เหมืองแร่ และหมวดการทางของกรมทางหลวง ช่วงระยะเวลาของการศึกษาอยู่ในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ - มิถุนายน ๒๕๒๔ ดังได้แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับปริมาณการจ้างงาน เผ่าพันธุ์และภูมิลำเนาของคนงานที่ทำงานกระจัดกระจายอยู่ตามโรงงานแต่ละแห่ง จากการศึกษาพบว่า ปริมาณคนงานในท้องถิ่นที่มีโอกาสได้เข้าทำงานตามโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ดังกล่าวยังอยู่ในระดับต่ำ โดยเฉพาะคนงานหญิงมีโอกาสที่จะหางานทำได้น้อยมาก ดังนั้นจึงเห็นควรที่จะได้มีการวางโครงการในการพัฒนาโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ดังกล่าว เพื่อที่จะสามารถขยับขยายและรับคนงานในท้องถิ่นเข้าทำงานได้เป็นปริมาณที่สูงขึ้นในอนาคต