การบรรเทาความขัดแย้งระหว่างประชาชนกับช้างป่า รอบเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าสลักพระจังหวัดกาญจนบุรี - พรมเหลา, พิชฎารัตน์; ภูมิภาคพันธ์, นริศ; เมี้ยนมิตร, นิตยา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2019)
การศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบความเสี่ยงต่อการเกิดความขัดแย้งระหว่างประชาชนกับช้างป่า ในพื้นที่แนวกันชนระยะ 5 กิโลเมตรรอบแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ และประมาณค่าใช้จ่ายที่เกษตรกรต้องจ่ายในการประกันภัย โดยการคำนวณอัตราการจ่ายเบี้ยประกันภัยต้นทุนการผลิตพืชผลทางการเกษตรที่ถูกช้างป่า (Elephas maximus) เข้าทำลาย เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาค่าเสียหายที่ถูกช้างป่าเข้าทำลายพืชผลทางการเกษตร และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของภาครัฐในการเยียวยาความเสียหายที่เกิดจากช้างป่า โดยผู้วิจัยมั่นใจว่าระบบการประกันภัยพืชผลทางการเกษตรจะสามารถเป็นแนวทางหนึ่งที่ช่วยในการการบรรเทาปัญหาความขัดแย้งระหว่างประชาชนกับช้างป่าลงได้ พื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดความขัดแย้งระหว่างประชาชนกับช้างป่า รอบแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จากการใช้เทคนิคการซ้อนทับข้อมูล (Overlay Techniques) ปัจจัยทางกายภาพที่มีอิทธิพลต่อการเลือกใช้ประโยชน์พื้นที่ของช้างป่า พบว่า ในระยะ 5 กิโลเมตรจากแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ คิดเป็นพื้นที่ทั้งหมด 883 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่เสี่ยงต่อการต่อการเกิดความขัดแย้งระหว่างประชาชนกับช้างป่า แบ่งเป็น 3 ระดับ ดังนี้ พื้นที่เสี่ยงน้อย 287.65 ตารางกิโลเมตร พื้นที่เสี่ยงปานกลาง 191.28 ตารางกิโลเมตร และพื้นที่เสี่ยงมาก 404.07 ตารางกิโลเมตร คิดเป็นร้อยละ 32.58, 21.66 และ 45.76 ตามลำดับ การประมาณค่าใช้จ่ายที่เกษตรกรต้องจ่ายในการประกันภัย จากการสัมภาษณ์เกษตรกร ผู้ได้รับผลกระทบจากช้างป่า ใน 2 หมู่บ้านรอบเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ เพื่อนำมาคำนวณค่าเบี้ยประกันภัยรายปี พบว่า ข้าว มันสำปะหลัง ข้าวโพด อ้อย ยางพารา ไม้ผล และอื่นๆ มีอัตราการจ่ายเบี้ยประกันภัยต้นทุนการผลิตพืชผลรายปี เท่ากับ 1,769.94, 496.63, 532.66, 1,990.40, 230.08, 287.55 และ 5.76 บาทต่อไร่