ชนิดอาหารเทียมที่เหมาะสมเพื่อการเพาะเลี้ยงมดแดง - ภูสาคร, ทิพากร; วิวัฒน์วิทยา, เดชา; ตาเสน, วัฒนชัย (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2019)
มดแดง (Oecophylla smaragdina Fabricius) เป็นแมลงกินได้ที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจในประเทศไทย ทำให้ประชาชนเกิดความสนใจในการเพราะเลี้ยงเพิ่มมากขึ้น การเพาะเลี้ยงมดแดงจำเป็นต้องคำนึงถึงหลายเรื่องรวมถึงอาหารสำหรับเลี้ยงมดแดง อาหารเทียมจึงมีความสำคัญในการเพาะเลี้ยงมดแดง เพื่อต้องการทราบสูตรอาหารเทียมที่ดีสำหรับการเพาะเลี้ยงมดแดง จึงได้สร้างอาหารเทียมขึ้นมาทั้งสิ้น 6 สูตร โดยแบ่งออกเป็นอาหารวุ้น 3 สูตร ได้แก่ อาหารวุ้นสูตรหมู อาหารวุ้นสูตรปลา อาหารวุ้นสูตรจิ้งหรีด และอาหารแป้ง 3 สูตร ได้แก่ อาหารแป้งสูตรหมู อาหารแป้งสูตรปลา อาหารแป้งสูตรจิ้งหรีด โดยทดลองให้อาหารเทียมกับมดงานในธรรมชาติและห้องปฏิบัติการ รวมทั้งเลี้ยงตัวอ่อนของมดแดงด้วยอาหารเทียมทั้ง 6 สูตร การศึกษาพบว่าอาหารวุ้นสูตรจิ้งหรีด และอาหารวุ้นสูตรปลา มีมดงานเข้ากินมากกว่าอาหารสูตรอื่น ทั้งในพื้นที่ธรรมชาติและห้องปฏิบัติการ เนื่องจากกลิ่น การละลายของวุ้น และความนิ่มของเนื้อวุ้น การเข้ากินอาหารของมดแดงในธรรมชาติเป็นการค่อยๆ เข้ากินแตกต่างกับในห้องปฏิบัติการคือมดแดงเข้ากินทันทีเมื่อเริ่มให้อาหาร เมื่อเปรียบเทียบพบว่ามดงานเข้ากินอาหารเทียมในห้องปฏิบัติการมากกว่าในธรรมชาติ การเข้ากินอาหารเทียมแต่ละช่วงเวลาของมดงานทั้งสองพื้นที่พบว่าแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ P<0.05 ตัวอ่อนที่เลี้ยงด้วยอาหารวุ้นสูตรจิ้งหรีดมีอัตราการรอดมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 88.33 ตัวอ่อนทุกระยะรอดตายมากกว่าร้อยละ 80 และระยะดักแด้รอดตายมากที่สุดคิดเป็นร้อยละ 99.72