การประเมินมูลค่าการกักเก็บคาร์บอนของป่าธรรมชาติและระบบวนเกษตรแบบสวนไม้ผลผสม ที่ไม่ถูกรบกวนจากดินถล่มและที่มีการทดแทนตามธรรมชาติ - เม้าสิ้ว, กัญจน์ชญา; ธนเจริญชณภาส, กณิตา; บุญญานุภาพ, จรัณธร (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2019)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินมูลค่าการกักเก็บคาร์บอนของระบบวนเกษตรแบบสวนไม้ผลผสมและป่าผลัดใบภายใต้สถานการณ์ปกติและการทดแทนตามธรรมชาติภายหลังจากเกิดดินถล่มมาแล้ว 9 ปี โดยประเมินจากปริมาณของคาร์บอนทั้งหมดที่กักเก็บในระบบนิเวศ ได้แก่ ปริมาณคาร์บอนในมวลชีวภาพเหนือพื้นดิน (ส่วนของลำต้น กิ่ง ใบ และไผ่) มวลชีวภาพใต้ดิน (รากของต้นไม้) และปริมาณอินทรีย์คาร์บอนในดิน การประเมินมูลค่าของปริมาณคาร์บอนอยู่บนฐานของกลไกของการซื้อขายคาร์บอนเครดิตในตลาดคาร์บอนภาคสมัครใจตามมาตรฐานต่างประเทศที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ ตลาด Verified Carbon Standard (VCS) ผลการศึกษาพบว่า ป่าเบญจพรรณผสมไผ่มีปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่ามากที่สุด คือ 107.19 tCO2e/ไร่ รองลงมาคือ ป่าเบญจพรรณและระบบวนเกษตรแบบสวนไม้ผลผสม เท่ากับ 95.63 และ 74.23 tCO2e/ไร่ ตามลำดับ สำหรับระบบนิเวศที่มีการทดแทนตามธรรมชาติ มีปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่ามากที่สุด คือ ระบบวนเกษตรแบบสวนไม้ผลผสม รองลงมา คือ ป่าเบญจพรรณ และป่าเบญจพรรณผสมไผ่ เท่ากับ 61.54, 30.37 และ 29.03 tCO2e/ไร่ ตามลำดับ ตำบลแม่พูลมีมูลค่าการกักเก็บคาร์บอนจำนวน 724,301,483.40 บาท ในเนื้อที่ทั้งหมด 73,815.20 ไร่ ข้อมูลที่ได้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางจัดการฟื้นฟูระบบนิเวศป่าไม้บนพื้นที่ต้นน้ำในการเพิ่มศักยภาพในการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อลดปัญหาการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกและภาวะโลกร้อน