ผลกระทบการคมนาคมบนทางหลวงหมายเลข 304 ต่อสัตว์ป่า กรณีศึกษาระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 191 ถึง 250 - ศรีสุวอ, เกริกฤทธิ์; สุขมาสรวง, รองลาภ; ด้วงแค, ประทีป (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2020)
การศึกษาผลกระทบการคมนาคมบนทางหลวงหมายเลข 304 ต่อสัตว์ป่ากรณีศึกษาระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 191 ถึง 250 ดำเนินการตามเส้นทางหลวงหมายเลข 304 ตั้งแต่บริเวณสถานีวิจัยสิ่งแวดล้อมสะแกราช อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา จนถึงหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขญ.7 (ลำพระยาธาร) อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ระยะทาง 59 กิโลเมตร รวมระยะทางสะสมตลอดการเก็บข้อมูล 1,062 กิโลเมตร ระหว่างเดือนธันวาคม พ.ศ. 2561 ถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2562 เพื่อศึกษาชนิด จำนวน และปัจจัยแวดล้อมที่สัมพันธ์กับการตายของสัตว์ป่าเนื่องจากถูกรถชนหรือทับ ผลการศึกษาพบจำนวนสัตว์ป่าที่ถูกรถชนหรือทับจำนวน 41 ชนิด รวม 176 ตัว เป็นนก 14 ชนิด รวม 79 ตัว รองลงมาได้แก่ สัตว์เลื้อยคลาน 14 ชนิด จำนวน 37 ตัว สัตว์สะเทินน้ำสะเทิน 6 ชนิด จำนวน 36 ตัว และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 7 ชนิด จำนวน 24 ตัว พบว่า สัตว์ป่าถูกรถชนตายหรือทับตายเกิดขึ้นในเวลากลางคืนมากกว่าเวลากลางวันอย่างมีนัยสำคัญ พบว่า นก สัตว์เลื้อยคลาน และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ถูกรถชนตายหรือทับตายในช่วงฤดูฝนมากกว่าฤดูแล้งอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกถูกรถชนตายหรือทับตายช่วงฤดูแล้งมากกว่าฤดูฝนอย่างมีนัยสำคัญ สัตว์ป่าถูกรถชนตายหรือทับตายมากที่สุดในพื้นที่ใกล้ชุมชนหรือบริเวณพื้นที่กิจกรรมมนุษย์ โดยพบจำนวนสัตว์ป่าตายสูงที่สุดระหว่างช่วงกิโลเมตรที่ 200-209 ขณะที่จำนวนรถยนต์ที่ใช้เส้นทางหลวงมีความสัมพันธ์กับการตายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างมีนัยสำคัญ ผลการศึกษานี้พบว่า การใช้เส้นทางหลวงที่ผ่านป่าอนุรักษ์มีผลต่อความหลากหลายของสัตว์เลื้อยคลานมากที่สุดทั้งเมื่อพิจารณาค่าความหลากหลายของชนิดที่พบ ข้อเสนอแนะสำหรับการศึกษานี้นอกเหนือการจำกัดความเร็วรถยนต์ เพื่อลดการตายของสัตว์ป่า ควรเข้มงวดเรื่องการร่วงหล่นของพืชผลเกษตรบนถนน ควรมีการปรับเปลี่ยนกิจกรรมของราษฎรที่อาศัยอยู่ตามแนวเส้นทางทั้งสองฝั่งของอุทยานแห่งชาติ เพื่อลดการดึงดูดสัตว์ป่าให้ออกมานอกพื้นที่ ทั้งการปลูกพืชเกษตร การทิ้งขยะของเสียที่ดึงดูดสัตว์ป่า การรบกวนทำลายสิ่งแวดล้อม ตลอดจนการก่อสร้างทางรอดใต้ถนนเพื่อให้สัตว์ป่าสามารถเดินไปมาระหว่างพื้นที่ การสร้างแนวป้องกันตลอดความยาวของเส้นทางเพื่อมิให้สัตว์ป่าออกมาที่ผิวทางหลวงเพื่อลดการตายและการสูญเสียความหลากหลายทางชนิดของสัตว์ป่า