การตรวจสอบและการคาดการณ์การเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ประโยชน์ที่ดิน ในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ - เหิมฮึก, สุธีระ; มารอด, ดอกรัก (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2020)
การศึกษาการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่อนุรักษ์ เป็นสิ่งจำเป็นต่อการกำหนดรูปแบบการจัดการและการป้องกันพื้นที่ เพื่อการลดการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ป่าไม้ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างปี พ.ศ. 2543, 2551 และ 2559 และคาดการณ์การเปลี่ยนแปลงไปในปี 2567 โดยใช้ข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม Landsat 5-TM (2543) และ 8-TM (2551, 2559) ในการศึกษา โดยวิเคราะห์ร่วมระหว่างโปรแกรมสารสนเทศทางภูมิศาสตร์ (ArcGIS ver. 10.1) และโปรแกรม Geospatial Monitoring and Modeling (ver. 9.2) ด้วยวิธีการแบบจำลองของมาร์คอฟ ผนวกกับการเข้าวางแปลงขนาด 30x30 เมตร (ขนาดเท่ากับความละเอียดของภาพถ่ายดาวเทียม) สำรวจพื้นที่จริงในแต่ละรูปแบบการใช้ประโยชน์ที่ดิน ผลการศึกษาพบว่า พื้นที่ป่าในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย มีการลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะเวลาการศึกษา ในช่วง 16 ปี กล่าวคือ ช่วงแรก (พ.ศ. 2543-2551) และช่วงที่ 2 (พ.ศ. 2551-2559) พื้นที่ป่าเปลี่ยนเป็นพื้นที่เกษตรกรรมและชุมชนประมาณ 2.19 ตร.กม. และ 5.70 ตร.กม. ตามลำดับ โดยเฉพาะป่าผสมผลัดใบ และป่าดิบเขาระดับต่ำ และมีแนวโน้มคล้ายกันในการคาดการณ์ในปี พ.ศ. 2567 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงผลกระทบของการกระจายตัวของหย่อมป่า จากการสูญเสียพื้นที่ป่าข้างต้นอาจส่งผลต่อการสูญเสียถิ่นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต ซึ่งจะทำให้ความหลากหลายทางชีวภาพลดลง ดังนั้น แผนการจัดการควรได้รับการพัฒนาเพื่อการใช้ที่ดินอย่างยั่งยืนต่อไป