การประเมินภาระงานทางกายของคนงานทำไม้ในสวนป่าไม้สักจังหวัดแพร่ - ณ ตะกั่วทุ่ง, ชาคริต; ดิลกสัมพันธ์, ปิยวัตน์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2020)
การศึกษาภาระงานทางกายของคนงานทำไม้ในสวนป่าไม้สักจังหวัดแพร่ มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินระดับภาระงานทางกายของงานประเภทต่างๆ ในขั้นตอนการทำไม้สัก โดยศึกษาในคนงานจำนวน 93 คน 18 ประเภทงาน ในสวนป่าวังชิ้น สวนป่าแม่สรอย สวนป่าขุนแม่คำมี และสวนป่าแม่คำปอง ขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ในพื้นที่จังหวัดแพร่ โดยใช้ข้อมูลดัชนีมวลกายและอัตราการเต้นของหัวใจในการวิเคราะห์ จากการศึกษาพบว่า คนงานมีดัชนีมวลกายอยู่ในเกณฑ์ปกติร้อยละ 67.74 น้อยกว่าปกติร้อยละ 6.45 และมากกว่าปกติร้อยละ 25.81 สำหรับค่าทางสรีรวิทยาที่เกี่ยวกับอัตราการเต้นของหัวใจ เมื่อนำมาคำนวณเป็นค่าภาระงานทางกาย พบว่า อยู่ในเกณฑ์ต่ำและปานกลาง โดยมีค่าต่างๆ ประกอบด้วย อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักเฉลี่ยเท่ากับ 87.57 ครั้งต่อนาที อัตราการเต้นของหัวใจขณะทำงานเฉลี่ยเท่ากับ 108.73 ครั้งต่อนาที อัตราการเต้นของหัวใจสัมพัทธ์ขณะทำงานเฉลี่ยเท่ากับร้อยละ 22.52 สัดส่วนอัตราการเต้นหัวใจขณะทำงานต่ออัตราการเต้นของหัวใจขณะพักเฉลี่ยเท่ากับ 1.25 และสัดส่วนอัตราการเต้นของหัวใจขณะพักต่อค่าครึ่งหนึ่งของอัตราการเต้นของหัวใจสำรองเฉลี่ยเท่ากับ 0.75 ข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปใช้วางแผนในการบริหารจัดการประเภทงานให้เหมาะสมกับสมรรถนะของคนงาน เพื่อให้ได้ผลงานที่มีประสิทธิภาพ และลดปัญหาการบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุที่เกิดจากการทำงานที่หนักเกินไป