ชนิดพรรณไม้ยืนต้นที่เหมาะสมในการปลูกฟื้นฟูพื้นที่สวนยางพาราให้เป็นป่าที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ - จันทร์สว่าง, วรุณ; สุนทรห้าว, พสุธา; ทีจันทึก, สคาร (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2020)
วัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อศึกษาการเติบโตด้านเส้นผ่านศูนย์กลางที่ระดับคอรากผิวดิน ความสูงทั้งหมด ความเพิ่มพูนรายปีสัมพัทธ์ของชนิดพรรณไม้เศรษฐกิจ 10 ชนิด อายุ 5 ปี และศึกษาความเหมาะสมของชนิดพรรณไม้ในการปลูกเพื่อเปลี่ยนสวนยางพาราให้เป็นป่าที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ โดยทำการคัดเลือกชนิดพรรณไม้เศรษฐกิจที่มีดัชนีค่าความสำคัญสูงสุด 10 อันดับแรกจากแปลงสาธิต ขนาด 40x40 เมตร จำนวน 2 แปลง ณ โครงการศูนย์เรียนรู้ป่าวังจันทร์ อำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง จากนั้นสุ่มตัวอย่างแบบจำแนกชั้นภูมิตามชนิดพรรณไม้ที่รับคัดเลือกเพื่อเก็บข้อมูลขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่ระดับคอรากผิวดิน ความสูงทั้งหมด และประเมินให้คะแนนตามความเหมาะสม 9 ปัจจัย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ และประเมินความเหมาะสมโดยวิธีการรวมแบบถ่วงน้ำหนักอย่างง่าย ทำการเก็บข้อมูลต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 4 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559-2562 ผลการศึกษาพบว่า ชนิดพรรณไม้ที่มีขนาดความโตที่ระดับคอรากผิวดินมากที่สุดมี 2 ชนิด คือ ตะเคียนทอง (Hopea odorata Roxb.) และยางนา (Dipterocarpus alatus Roxb. ex G. Don.) ชนิดไม้ที่มีการเติบโตด้านความสูงทั้งหมดมากที่สุด คือ ประดู่ป่า (Pterocarpus macrocarpus Kurz.) ส่วนชะอมต้น (Archidendron conspicuum (Craib) I. C. Nielsen.) เป็นชนิดไม้ที่มีค่าเฉลี่ยความเพิ่มพูนรายปีสัมพัทธ์ทั้งด้านความโตและความสูงมากที่สุด และผลวิจัยในรอบ 4 ปีนี้สามารถสรุปได้ว่า ชนิดพรรณไม้ที่เหมาะสมในการปลูกเพื่อฟื้นฟูพื้นที่สวนยางพารา ได้แก่ ตะเคียนทอง พะยูง (Dalbergia cochinchinensis Pierre) ประดู่ป่า ยางนา กฤษณา (Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte) ชะอมต้น เลือดแรด (Knema globularia (Lam.) Warb.) สาธร (Millettia xylocarpa Miq.) มะค่าโมง (Afzelia xylocarpa (Kurz) Craib) และ เคี่ยมคะนอง (Shorea henryana Pierre) มีค่าคะแนนความเหมาะสมเท่ากับร้อยละ 67, 62, 59, 57, 53, 52, 52, 51, 49 และ 38 ตามลำดับ