การวิเคราะห์ทางการเงินของไม้อเคเซีย เอาลาโคคาร์ปา ณ สถานีวนวัฒนวิจัยทรายทอง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ - สุขสอาด, สันติ; ยังกีรติวร, รัตนาภรณ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2017)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาสมการปริมาตรของไม้ที่ทำเป็นสินค้าได้ สมการน้ำหนักสดของไม้ฟืน และวิเคราะห์ผลตอบแทนทางด้านการเงินจากการปลูกสร้างสวนป่าไม้อเคเซีย เอาลาโคคาร์ปา ณ สถานี วนวัฒนวิจัยทรายทอง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ใช้เกณฑ์วัดความเหมาะสมในการลงทุนโครงการ 3 วิธี คือ อัตราส่วน ผลตอบแทนต่อต้นทุน (B/C) มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) และอัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) ณ อัตราส่วนลดร้อยละ 8, 10, 12 และ 14 อายุโครงการ 26 ปี ตลอดจนวิเคราะห์ความอ่อนไหวและทดสอบค่าความแปรเปลี่ยนด้านต้นทุน และด้านผลประโยชน์ของโครงการ ผลการศึกษา พบว่าสมการปริมาตรไม้ที่ทำเป็นสินค้าได้ คือ V = 0.0000000530D1.903H3.022, R2 = 0.980 และสมการน้ำหนักสดของไม้ฟืน คือ W = -3.792 + 12.990D - 27.542X1, R2 = 0.970 เมื่อวิเคราะห์ผลตอบแทน ทางด้านการเงิน ณ อัตราส่วนลดร้อยละ 8, 10, 12 และ 14 B/C มีค่ามากกว่า 1 NPV มีค่ามากกว่า 0 และ IRR มีค่ามากกว่าอัตราส่วนลดที่กำหนด แสดงว่า โครงการได้รับกำไร ทำการวิเคราะห์ความอ่อนไหวของโครงการ พบว่า ทั้ง 3 รูปแบบ ที่อัตราส่วนลดร้อยละ 8, 10 และ 12 B/C มีค่ามากกว่า 1 NPV มีค่ามากกว่า 0 และ IRR มี ค่ามากกว่าอัตราส่วนลดที่กำหนด แสดงว่า โครงการได้รับกำไรและมีความเสี่ยงในการลงทุนต่ำ และทดสอบค่าความแปรเปลี่ยนด้านต้นทุนและด้านผลประโยชน์ซึ่งมีค่าสูง แสดงว่า โครงการมีความเสี่ยงอยู่ในระดับต่ำ ดังนั้น การลงทุนปลูกสร้างสวนป่าไม้อเคเซีย เอาลาโคคาร์ปา เป็นการลงทุนที่ได้รับกำไรและมีความเสี่ยงอยู่ในระดับต่ำ จึงเป็น โครงการที่เหมาะสมที่จะส่งเสริมใหเ้กษตรกรดำเนินการปลูกสร้างสวนป่าไม้อเคเซีย เอาลาโคคาร์ปา ต่อไป