ผลของแอมโมเนียมไนเตรท และความชื้นสัมพัทธ์ ต่ออาการฉ่ำน้ำ ในการเพาะเลี้ยงยอดยูคาลิปตัส ลูกผสม (Eucalyptus camaldulensis Dehnh. X Eucalyptus pellita F. Muell.) - รวมอัญมณี, รัฐภูมิ; สิริพัฒนดิลก, สมคิด; ดวงใจ, สุธีร์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2017)
ในการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อยูคาลิปตัสลูกผสม มักจะพบปัญหายอดมีอาการฉ่ำน้ำ (hyperhydricity)เป็นประจำ ซึ่งอาการฉ่ำดังกล่าวส่งผลทำให้ยอดไม่แข็งแรง ชักนำให้เกิดรากยาก เมื่อย้ายปลูกจะมีอัตราการรอดตายน้อย โดยปัจจัยหลักที่ส่งผลทำให้เกิดอาการฉ่ำน้ำได้แก่ ปริมาณไนโตรเจน และ ความชื้นสมพัทธ์ในขวดเพาะเลี้ยง จึงได้วางแผนการทดลองแบบแฟคทอเรียล (3x4 in factorial designs in RCBD) โดยปรับปริมาณไนโตรเจนโดยใช้แอมโมเนียไนเตรท 3 ระดับ (82.5, 165 และ 330 มิลลิกรัมต่อลิตร) และปรับความชื้นสัมพัทธ์โดยใช้รูกรองอากาศ 4 ระดับ (0, 1, 2 และ 3 รู) ทำการเพาะเลี้ยงด้วยสูตร MS ดัดแปลง เพื่อเพิ่มปริมาณยอด เก็บข้อมูลความชื้นสัมพัทธ์ในขวดเพาะเลี้ยง อัตราการฉ่ำน้ำและการให้ยอด หลังจากนั้นทำการเพาะเลี้ยงเพื่อชักนำให้ยอดยืดยาว และทำการชักนำให้เกิดราก เก็บข้อมูลอัตราการออกราก จำนวนราก และความยาวราก จากผลการทดลองพบว่าปริมาณแอมโมเนียมไนเตรทส่งผลต่อความยาวราก และจำนวนรูกรองอากาศส่งผลต่อจำนวนยอด อัตราการฉ่ำ ความชื้นสัมพัทธ์ อัตราการออกราก จำนวนราก ความยาวราก อย่างมีนัยสำคัญยิ่ง โดยเฉพาะความชื้นสัมพัทธ์ และจำนวนยอด จะลดลงเมื่อจำนวนรูกรองอากาศมากขึ้น นอกจากนี้ยอดที่มีอาการฉ่ำน้ำจะไม่เกิดรากหรือเกิดรากแต่ไม่สมบูรณ์ ซึ่งการทดลองที่มีประสิทธิภาพที่สุดได้แก่ ปริมาณแอมโมเนียมไนเตรท 82.5 มิลลิกรัมต่อลิตร และรูกรองอากาศ 2 รู (ความชื้นสัมพัทธ์ 78.66 %) เนื่องจากมีอาการฉ่ำน้ำต่ำและมีปริมาณการเพิ่มยอดที่ดี เมื่อนำไปชักนำให้เกิดรากมีอัตราการออกรากสูง และจำนวนรากมาก นอกจากนี้ ยังสามารถลดต้นทนในการผลิตกล้าไม้ยูคาลิปตสลูกผสมลงได้เนื่องจากใช้ปริมาณแอมโมเนียมไนเตรทลดลงจากสูตรปกติ 1 เท่า