การเปรียบเทียบลักษณะทางนิเวศวิทยาและผลตอบแทนของสวนยางพาราเชิงเดี่ยวและวนเกษตร ของเกษตรกรรายย่อยในพื้นที่ตำบลน้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา - เมืองแสน, ปรียานันท์; จำเริญพฤกษ์, มณฑล; โพธิแท่น, รัชนี; มีแก้ว, คงศักดิ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2017)
การวิจัยนี้ได้ดำเนินการ ณ ตำบลน้ำน้อย อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ในพื้นที่สวนยางพาราอายุ 21 ปี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบลักษณะทางนิเวศวิทยา และผลตอบแทนทางด้านเศรษฐศาสตร์ของสวนยางพาราเชิงเดี่ยวกับวนเกษตรโดยการวางแปลงตัวอย่างเพื่อศึกษาลักษณะทางนิเวศ และการใช้แบบสัมภาษณ์เพื่อศึกษาผลตอบแทนโดยวิเคราะห์ค่าทางด้านเศรษฐศาสตร์ ได้แก่ มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) และอัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) ผลการศึกษา พบว่าสวนยางพาราในระบบวนเกษตรมีลักษณะทางนิเวศวิทยาที่หลากหลายกว่า กล่าวคือ สวนยางพาราเชิงเดี่ยวมีชั้นเรือนยอด 3 ชั้นในขณะที่ยางพาราในระบบวนเกษตรมีชั้นเรือนยอดที่ลดหลั่นกัน 4 ชั้น มวลชีวภาพรวมของไม้ยืนต้นของสวนยางพาราเชิงเดี่ยว และระบบวนเกษตรมีค่าเท่ากับ 22.30 และ 45 ตันต่อไร่ สำหรับค่าใช้จ่ายการผลิตรวม 21 ปี มีค่าเท่ากับ 157,426.48 และ 166,492.68 บาทต่อไร่ มีรายได้เท่ากับ 273,508.20 และ 339,747.96 บาทต่อไร่ มีมูลค่าปัจจุบันสุทธิรวม (NPV) ที่อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7 เท่ากับ 32,455.44 และ 51,978.53 บาทต่อไร่ และมีค่าอัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) เท่ากับร้อยละ 21 และ 23.45 ตามลำดับ