ผลของสารประกอบควอเทอนารีแอมโมเนียม และซิงค์ไพริไทออน ที่มีคุณสมบัติยับยั้งจุลินทรีย์ในกระดาษบรรจุภัณฑ์กล้วยไม้ตัดดอก - นกครุฑ, บังอร; พิสุทธิ์พิเชฏฐ์, สาวิตรี; พวงศิลป์, บัวผัน (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2017)
การศึกษาสารประกอบควอเทอนารีแอมโมเนีย (Quaternary Ammonium Compounds; QAC) และซิงค์ ไพริไทออน (Zinc Pyrithione; ZPT) ที่มีผลต่อคุณสมบัติการยับยั้งการเจริญของเชื้อรา Colletotrichum gloeosporioides สาเหตุของโรคเกสรดำในกระดาษบรรจุภัณฑ์กล้วยไม้ตัดดอกโดยทำการทดสอบประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อรา C. gloeosporioides โดยวิธี Agar well diffusion พบว่า QAC ที่ระดับความเข้มข้น 1.5% และ ZPT ที่ระดับความเข้มข้น 3, 4 และ 5% สามารถยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อราได้ดีบนอาหารเลี้ยงเชื้อ Potato Dextrose Agar จากนั้นทดสอบประสิทธิภาพของกระดาษเคลือบต่อการยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อรา C. gloeosporioides โดยใช้สารเคลือบแป้งไฮโดรโฟบิก ที่ระดับความเข้มข้น 8% ผสมกับสารทั้ง 2 ชนิดได้แก่ QAC ที่ระดับความเข้มข้น 2, 4 และ 6% และ ZPT ที่ระดับความเข้มข้น 3, 5 และ 6% บนอาหารเลี้ยงเชื้อ Potato Dextrose Agar โดยวิธี Disc diffusion พบว่า ZPT มีประสิทธิภาพการยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อรา C. gloeosporioides ได้ดีกว่า QAC โดยเฉพาะในระยะเวลาการควบคุมโรควันที่ 5 ซึ่ง QAC และ ZPT มีร้อยละการยับยั้งการเจริญของเส้นใยเชื้อรา C. gloeosporioides ดีที่สุดที่ระดับความเข้มข้นต่ำสุดคือ 15 และ 22% ตามลำดับ