ผลของระดับการรบกวนพื้นที่ใช้ประโยชน์ต่อองค์ประกอบชนิดมด ในสวนสาธารณะพระนคร กรุงเทพมหานคร - แย้มจรัส, จริยา; วิวัฒน์วิทยา, เดชา; สุขสอาด, สันติ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2017)
การศึกษาผลของระดับการรบกวนพื้นที่ใช้ประโยชน์ต่อองค์ประกอบชนิดมด บริเวณพื้นที่การใช้ประโยชน์ต่างกันของพื้นที่สวนสาธารณะพระนคร กรุงเทพมหานคร ระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน พ.ศ. 2557 และเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม พ.ศ. 2557 เพื่อศึกษาความหลากชนิด ความมากมาย การกระจาย การปรากฏของชนิดมด และอันตรายที่เกิดจากมด ทำการศึกษาบริเวณพื้นที่การใช้ประโยชน์ทั้ง 8 พื้นที่ ได้แก่ พื้นที่ต้นไม้ใหญ่ zone A มีกิจกรรมของมนุษย์ พื้นที่ต้นไม้ใหญ่ zone B ไม่มีกิจกรรมของมนุษย์ พื้นที่พักผ่อน พื้นที่ออกกำลังกาย พื้นที่จัดสวน พื้นที่สนามหญ้า พื้นที่จอดรถ และพื้นที่ฟุตบาท โดยใช้วิธีวางกับดักเหยื่อทูน่าและน้ำหวาน แต่ละพื้นที่ทำการวางเหยื่อ 2 แนวเส้นสำรวจคือ เหยื่อทูน่า 20 เหยื่อ และเหยื่อน้ำหวาน 20 เหยื่อ วางเหยื่อทิ้งไว้ 30 นาที บันทึกจำนวนตัวและชนิดของมดในแต่ละพื้นที่ จากการศึกษาพบมดทั้งหมด 11 ชนิด 11 สกุล จาก 5 วงศ์ย่อย โดยพื้นที่ต้นไม้ใหญ่ zone A พบชนิดมดมากที่สุดเท่ากับ (8 ชนิด) มีค่าดัชนีความหลากหลายทางชีวภาพมากที่สุดเท่ากับ (1.65) ค่าดัชนีความสม่ำเสมอเท่ากับ (0.60) มีค่าความมากมายมากที่สุดเท่ากับ (31.45 ตัวต่อกับดัก) ค่าดัชนีความคล้ายคลึงกันของมดระหว่างพื้นที่ศึกษา มีค่าประมาณร้อยละ 50.00-90.90 โดยพื้นที่ต้นไม้ใหญ่ zone A กับพื้นที่พักผ่อนมีความคล้ายคลึงมากที่สุด (ร้อยละ 90.90) ขณะที่พื้นที่ต้นไม้ใหญ่ zone A กับพื้นที่ออกกำลังกาย มีความคล้ายคลึงน้อยที่สุด (ร้อยละ 50.00) การจัดกลุ่มพื้นที่โดยใช้ชนิดมดด้วยการวิเคราะห์ Cluster Analysis เมื่อพิจารณาที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 75 สามารถแบ่งกลุ่มพื้นที่การใช้ประโยชน์ที่ดินออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่ม (1) พื้นที่ต้นไม้ใหญ่ zone A และพื้นที่พักผ่อน (2) พื้นที่ต้นไม้ใหญ่ zone B และ พื้นที่จัดสวน และ (3) พื้นที่ออกกำลังกาย, พื้นที่ฟุตบาท, พื้นที่สนามหญ้า และ พื้นที่จอดรถ ชนิดมดที่มีการแพร่กระจายได้ดีและพบได้ทุกพื้นที่ ได้แก่ Paratrechina longicornis มีการกระจายสูงสุด (ร้อยละ44.40) รองลงมา ได้แก่ Solenopsis geminata (ร้อยละ40.50) และ Pheidole tandjongensis (ร้อยละ 38.31) ซึ่งไม่พบในอาคาร แต่พบในพื้นที่สวนสาธารณะ ทั้ง 3 ชนิดมีการปรากฏทั้งฤดูแล้งและฤดูฝนตลอดทั้งเดือน ชนิดมดที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลกระทบต่อมนุษย์ ด้านสุขภาพ และสร้างความรำคาญ คือ Solenopsis geminata, Paratrechina longicornis และ Tapinoma melanocephalum ดังนั้นทุกพื้นที่การใช้ประโยชน์มีผลต่อการรบกวนของมด โดยพื้นที่ต้นไม้ใหญ่ zone A พื้นที่พักผ่อน และพื้นที่จอดรถ เป็นพื้นที่ควรระวังจากมดอันตรายของสวนสาธารณะพระนคร การศึกษานี้นำไปสู่การแก้ปัญหาและการบริหารจัดการมดในพื้นที่การใช้ประโยชน์ เพื่อลดอันตรายและการรบกวนจากมดในสวนสาธารณะพระนคร กรุงเทพมหานคร