กายวิภาคเปรียบเทียบเนื้อไม้เมืองวงศ์ถั่ว 6 ชนิด ในประเทศไทย - ชิวปรีชา, เบญจวรรณ; เงินแสงสรวย, ฉัตรชัย; เกื้อมณี, ประศาสตร์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2016)
ไม้ต้นวงศ์ถั่วมีการแพร่กระจายทั่วประเทศ พืชวงศ์นี้มีความทนทานต่อสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งและเจริญได้ในดินทุกสภาพ หลายขนิดเป็นไม้มีค่าทางเศรษฐกิจ การศึกษาวิจัยนี้เป็นการศึกษาลักษณะทางกายวิภาคของไม้พื้นเมืองวงศ์ถั่ว วงศ์ย่อยประดู่ (Leguminosae-Papilionoideae) จำนวน 6 ชนิด ได้แก่ กระพี้เขาควาย (Dalbergia cultrata Graham ex Benth.) ฉนวน (Dalbergia nigrescens Kurz) กระพี้จั่น (Millettia brandisiana Kurz) สาธร (Millettia leucantha var. buteoides Kurz) ประดู่บ้าน (Pterocarpus indicus Willd.) และประดู่ป่า (Pterocarpus macrocarpus Kurz) ที่เก็บตัวอย่างมาจากจังหวัดนครราชสีมา สระแก้ว และชลบุรี เตรียมเนื้อไม้ด้วยอุปกรณ์ฝานชิ้นไม้และกรรมวิธีการแช่ยุ่ย ศึกษาผ่านกล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสงและกล้องจุลทรรศน์อิเลคตรอนแบบส่องกราด ลักษณะเด่นของไม้วงศ์ถั่ว วงศ์ย่อยประดู่ เนื้อไม้มีสีน้ำตาลแกมแดง ถึงสีน้ำตาลแกมม่วง ค่อนข้างเป็นมันวาว เวสเซลแบบกระจาย พบทั้งเวสเซล เดี่ยวและแฝด ยกเว้นประดู่บ้าน บนผนังเวสเซลพบรอยเว้ามีขอบยื่น เรียงสลับยกเว้นสาธร (M. leucantha) พาราเทรคีลพาเรงคิมามีทั้งแบบแถบ ปีก ปีกต่อ และแบบติดกับเวสเซลบางส่วน พบผลึกรูปปริซึมภายในเซลล์พาเรงคิมาตามยาว ผนังเซลล์เส้นใยมีความหนาอยู่ในช่วง 5.3-3.5 ไมครอน เรย์พบ 2 แบบ ได้แก่ เรย์แถวเดียว และเรย์ 1-3 แถว เรย์เรียงเป็นชั้น ยกเว้นประดู่บ้าน (P. indicus) จากผลการวิจัย กระพี้เขาควาย (D. cultrata) และ กระพี้จั่น (M. Brandisiana) เหมาะสำหรับงานก่อสร้าง ในขณะที่สาธร (M. leucantha) ฉนวน (D. nigrescens) และประดู่ป่า (P. macrocarpus) เหมาะสำหรับงานตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์ ไม้ประดู่บ้าน (P. indicus) สามารถประยุกต์เป็นวัสดุทดแทนไม้