การมีส่วนร่วมของชุมชนท้องถิ่นในการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสัตว์ป่า ณ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ - เพ็งสมบัติ, ศรีสุดา; นนทนาธรณ์, พิพัฒน์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2016)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงระดับ ความสัมพันธ์ และอิทธิพลของภาวะผู้นำการปฏิรูปของภาวะผู้นำการปฏิรูป ปัจจัยชุมชน พฤติกรรมของชุมชน ที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของชุมชนท้องถิ่นในการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสัตว์ป่า ณ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ วิธีการวิจัยโดยใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูลจากชุมชนที่อาศัยอยู่ในรอบพื้นที่ศึกษาจำนวน 360 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล เช่น ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าต่ำสุด ค่าความเบ้ ค่าความโด่ง และทดสอบโมเดลของสมมติฐานจากค่าดัชนีความเหมาะสม ที่ระดับความเชื่อมั่น 99% ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป ผลการวิจัยพบว่าค่าเฉลี่ยการวัดระดับ และการวัดความสัมพันธ์ของการมีส่วนร่วมของชุมชนท้องถิ่นในการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสัตว์ป่า มีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูง โดยมีค่าสหสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมของชุมชนกับการมีส่วนร่วมของชุมชนท้องถิ่นสูงสุดที่ร้อยละ 89 และการตรวจสอบตวามสอดคล้องของแบบจำลองสมการโครงสร้างพบว่ามีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนท้องถิ่นให้เกิดรวมกลุ่ม ประสานงานเพื่อเชื่อมโยงเครือข่าย สร้างการรับรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงสัตว์ป่า และการพัฒนาช่องทางการสื่อสารของชุมชนกับผู้นำท้องถิ่น