ตำแหน่งรังราชินีมดแดงในประเทศไทย - ชารีวาร, รันาวดี; วิวัฒน์วิทยา, เดชา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2016)
การศึกษาตำแหน่งรังราชินีมดแดงในประเทศไทยดำเนินการระหว่างปี พ.ศ. 2556 ถึง พ.ศ. 2557 เพื่อทราบ ขนาด ลักษณะโครงสร้าง ตำแหน่งและทิศทางของรังมดราชินี การหาตำแหน่งรังราชินีพิจารณาจากพฤติกรรมการปกป้องราชินีของมดงานเป็นหลัก นอกจากนี้ทำการนับจำนวนต้นไม้ที่มดแดงแต่ละโคโลนีครอบครอง จำนวนรังแยกตามขนาดรัง ลักษณะรัง วัดความสูงต้นไม้ ความสูงและความกว้างเรือนยอดต้นไม้ ความหนาแน่นและพฤติกรรมมดงานของแต่ละโคโลนีจากการศึกษาพบราชินีมดแดง 1 ตัวต่อโคโลนี ซึ่งอาศัยอยู่เฉพาะในรังขนาดเล็ก บนต้นไม้ต้นที่มีจำนวนรัง มากที่สุด (ร้อยละ 93.5) และสูงที่สุด (ร้อยละ 93.75)ในกลุ่มต้นไม้ที่มดแดงแต่ละโคโลนีครอบครอง ภายในรังราชินีถูกแบ่งเป็น 1-3 ห้อง ทางเข้า-ออกของรังมีขนาดใหญ่กว่ารังอื่นๆ ตำแหน่งของรังราชินีส่วนใหญ่พบอยู่บริเวณส่วนกลางเรือนยอดแนวตั้ง (ร้อยละ 75 ของจำนวนรังราชินีทั้งหมด) และอยู่บริเวณช่วงกลางทรงพุ่มในแนวราบ (ร้อยละ 55ของจำนวนรังราชินีทั้งหมด) ความสัมพันธ์ระหว่างตำแหน่งรังราชินีกับความสูงของทรงพุ่มต้นไม้มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (r = 0.648 ; P < 0.01) และความสัมพันธ์ระหว่างตำแหน่งรังราชินีมดแดงกับความกว้างของทรงพุ่มต้นไม้มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = 0.527 ; P < 0.05) รังของราชินีมดแดงพบได้ทุกทิศทางรอบต้นไม้ พบมากที่สุดทางทิศใต้ (ร้อยละ 24 ของจำนวนรังราชินีทั้งหมด) สำหรับทางเข้า-ออกของรังพบทางทิศตะวันตกเฉียงใต้มากที่สุด (ร้อยละ 24 ของจำนวนรังราชินีทั้งหมด)การศึกษานี้ช่วยแก้ปัญหาให้สามารถเลี้ยงมดแดงในพื้นที่ที่ไม่มีมดแดงอาศัย และเป็นรายงานใหม่ที่ยังไม่มีการศึกษามาก่อนในประเทศไทย