การบริหารจัดการป่าชุมชนพระพุทธบาทน้อย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี โดยกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชน - สมศรี, วุฑฒิพันธุ์; สุนทรห้าว, พสุธา; มั่งคั่ง, นุชนาถ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2016)
วัตถุประสงค์ของการศึกษาเพื่อศึกษาการบริหารจัดการป่าชุมชน สภาพเศรษฐกิจสังคมของชุมชน รวมถึง ปัจจัยด้านเศรษฐกิจสังคมที่มีผลต่อระดับการมีส่วนร่วมในการจัดการป่าชุมชน โดยใช้วิธีสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือหลัก สำหรับเก็บรวบรวมข้อมูลภาคสนามจากชุมชนที่อาศัยอยู่โดยรอบป่าชุมชนเขาพระพุทธบาทน้อย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ครอบคลุมพื้นที่ 2 ตำบล 4 หมู่บ้าน รวม 84 ครัวเรือน และ วิเคราะห์ข้อมูลความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร ด้วยสถิติ Chi- square โดยกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า ประชากรส่วนใหญ่มีอายุอยู่ระหว่าง 31–40 ปี มีการศึกษาในระดับประถมศึกษา ประกอบ อาชีพรับจ้างทั่วไป รายได้ของครัวเรือนส่วนใหญ่อยู่ระหว่าง 50,001-125,000 บาทต่อครัวเรือนต่อปี และส่วนใหญ่มี รายจ่ายในครัวเรือนไม่เกิน 50,000 บาทต่อครัวเรือนต่อปี โดยทุกครัวเรือนมีภาระหนี้สิน และส่วนใหญ่ไม่มีที่ดิน ถือครองเป็นของตนเอง ทั้งนี้ประชากรส่วนใหญ่ทราบกฎระเบียบ และกติกาของป่าชุมชน และส่วนใหญ่ได้รับ ประโยชน์จากป่าชุมชนอย่างสม่ำเสมอ สำหรับการศึกษาปัจจัยด้านเศรษฐกิจสังคมที่มีผลต่อระดับการมีส่วนร่วม ของประชาชนไม่พบว่ามีปัจจัยใดที่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ดังนั้นจึงควรสนับสนุนให้ประชาชน รวมกลุ่มกันทำกิจกรรมต่างๆทางสังคม มีคณะกรรมการที่เข้มแข็ง และมีกฎระเบียบกติกาที่เอื้อประโยชน์ต่อคนใน ชุมชนอย่างเสมอภาค เพื่อส่งเสริมให้คนในชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการป่าชุมชน