ศักยภาพด้านชีวภาพของเชื้อแอคติโนมัยสีทจากดินป่าชายเลนจังหวัดสตูล - ศรียาภัย, ทายาท; สมยูรทรัพย์, พิชาภัค; ศิลป์ประสิทธิ์, กัญจน์; งามนิยม, อรินทม์; ดวงใจ, วิรงรอง (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2015)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพด้านชีวภาพของเชื้อแอคติโนมัยสีทที่แยกได้จากดินป่าชายเลน เพื่อคัดเลือกเชื้อที่มีศักยภาพในการผลิตเอนไซม์และการผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรคพืชทั้งเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียในภาคเกษตรกรรม จากผลการทดลองสามารถคัดแยกเชื้อแอคติโนมัยสีทได้จำนวน 90 สายพันธุ์ โดยเชื้อแอคติโนมัยสีท จำนวน 14 (15.5 %), 14 (15.5 %), 18 (20.0 %) และ 2 (2.2%) สายพันธุ์ แสดงศักยภาพในการผลิตเอนไซม์โปรตีนเนส ไซแลนเนส ซีเอ็มซีเอส และอาวิเซลเลส ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่าเชื้อแอคติโนมัยสีท จำนวน 10 ไอโซเลท (11.1%) สามารถยับยั้งเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคพืชได้ ผลการระบุชนิดโดยใช้ลำดับเบสของยีนในช่วง 16S rDNA พบเชื้อแอคติโนมัยสีทจำนวน 9 สายพันธุ์ เป็นสกุล Streptomyces และอีกจำนวน 1สายพันธุ์เป็นสกุล Micromonospora สรุปได้ว่า เชื้อแอคติโนมัยสีทที่แยกได้จากป่าชายเลนนี้เป็นเชื้อที่มีศักยภาพในการผลิตเอนไซม์และการผลิตสารยับยั้งจุลินทรีย์ก่อโรคพืชทั้งเชื้อราและแบคทีเรีย อย่างไรก็ตามการศึกษาต่อยอดในเรื่องคุณสมบัติของเอนไซม์และสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจะเป็นประโยชน์ในการประยุกต์ใช้ต่อไป