การตลาดและการวิเคราะห์ทางการเงินของไม้สักในสวนป่าทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี - สุขสอาด , สันติ; กาพย์มณี, อภิชาติ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2015)
การศึกษาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการผลิต การตลาด และวิเคราะห์ทางด้านการเงินของการลงทุนปลูกสร้างสวนป่าไม้สักที่สวนป่าทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ทำการวิเคราะห์ทางการเงินโดยใช้มูลค่าปัจจุบันสุทธิ อัตราส่วนของผลประโยชน์ต่อต้นทุนที่อัตราคิดลด 4, 6, 8, 10, 12 และ 14 % และอัตราผลตอบแทนภายใน โดยมีอายุโครงการ 33 ปี ตลอดจนทำการวิเคราะห์ความอ่อนไหวและความแปรเปลี่ยนของโครงการ จากการศึกษา พบว่า มีการปลูกไม้สักใช้ระยะปลูก 4 x 4 เมตร ทำการตัดขยายระยะครั้งที่ 1 และ 2 เมื่อไม้สักมีอายุ 20 และ 21 ปี ตามลำดับ และตัดฟันครั้งสุดท้ายเมื่อไม้สักมีอายุ 33 ปี ราคาของไม้สักขึ้นอยู่กับขนาดขนาดวัดรอบกึ่งกลางท่อนและความยาวของท่อนไม้ มูลค่าปัจจุบันสุทธิและอัตราส่วนของผลประโยชน์ต่อต้นทุน ณ อัตราคิดลด 4, 6 และ 8 % มีค่ามากกว่า 0 และ1 ตามลำดับ และค่าอัตราผลตอบแทนภายในมีค่า 9.97 % แสดงว่าได้รับกำไร เมื่อทำการวิเคราะห์ความอ่อนไหวของโครงการพบว่า มูลค่าปัจจุบันสุทธิและอัตราส่วนของผลประโยชน์ต่อต้นทุน ณ อัตราคิดลดดังกล่าว มีค่ามากกว่า 0 และ 1 ตามลำดับ โดยอัตราผลตอบแทนภายในมีค่ามากกว่าอัตราคิดลดที่กำหนด นอกจากนี้ ค่าความแปรเปลี่ยนของผลประโยชน์และต้นทุนมีค่าสูง แสดงว่าการปลูกสร้างสวนป่าไม้สักเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะให้ผลตอบแทนในอัตราที่สูงและมีความเสี่ยงในการลงทุนต่ำ ดังนั้นธุรกิจการปลูกสร้างสวนสักจึงน่าจะเป็นที่ยอมรับของนักลงทุนโดยทั่วไปอย่างกว้างขวาง