ประสิทธิภาพการทำงานของเลื่อยยนต์น้ำมันเชื้อเพลิงและเลื่อยยนต์แบตเตอรี่ - คำเวียงสา, ศุภมาส; คัคคุริวาระ, นพรัตน์; บุญเดช, เกียรติศักดิ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
งานวิจัยนี้ศึกษาเกี่ยวกับการเปรียบเทียบการทำงานของเลื่อยยนต์น้ำมันเชื้อเพลิงและเลื่อยยนต์แบตเตอรี่ โดยเปรียบเทียบใน 3 ด้านดังนี้ 1) ความเร็วของเลื่อยยนต์ 2) ระดับเสียง และ 3) แรงสั่นสะเทือน ทำการทดสอบกับไม้ยูคาลิปตัสแห้งที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 13 เซนติเมตร ในการทดลอง 1 ซ้ำจะทอนไม้ทั้งหมด 10 แว่น และทำซ้ำทั้งหมด 3 ซ้ำ นำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์หาความแตกต่างโดยวิธีการ Independent – Samples t-test ผลการศึกษาพบว่าเลื่อยยนต์แบตเตอรี่จะใช้เวลาเฉลี่ยต่อรอบของการตัดทอนไม้น้อยกว่าเลื่อยยนต์น้ำมันเชื้อเพลิงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p = 0.033) โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 11.57 และ 12.90 วินาที ตามลำดับ ส่วนระดับเสียงจากการปฏิบัติงานของเลื่อยยนต์แบตเตอรี่จะเบากว่าเลื่อยยนต์น้ำมันเชื้อเพลิงอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (p < 0.001) โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 81.25 และ 94.65 dB(A) ตามลำดับ โดยระดับเสียงเฉลี่ยของเลื่อยยนต์แบตเตอรี่มีน้อยกว่าระดับเสียงเฉลี่ยของเลื่อยยนต์น้ำมันเชื้อเพลิงประมาณ 15% ระดับแรงสั่นสะเทือนจากการปฏิบัติงานของเลื่อยยนต์แบตเตอรี่จะน้อยกว่าเลื่อยยนต์น้ำมันเชื้อเพลิงอย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติ (p < 0.001) โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.19 และ 1.30 เมตร/วินาที2 ตามลำดับ โดยเลื่อยยนต์แบตเตอรี่มีแรงสั่นสะเทือนที่น้อยกว่าเลื่อยยนต์น้ำมันเชื้อเพลิง ประมาณ 7 เท่า จากผลการศึกษาเห็นว่าเลื่อยยนต์แบตเตอรี่สามารถทำงานได้รวดเร็วกว่าและได้รับผลกระทบด้านระดับเสียงและแรงสั่นสะเทือนน้อยกว่าเลื่อยยนต์น้ำมันเชื้อเพลิง