สมบัติดินทางกายภาพบางประการและความสามารถในการกักเก็บน้ำของดิน บริเวณป่าเบญจพรรณและพื้นที่ปลูกข้าวโพด ลุ่มน้ำย่อยนาหลวง จังหวัดน่าน - เล็กประเสริฐ, รัชนีกร; ต่วนเครือ, วีนัส; คีรีมังคละ, ยุทธพงษ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาสมบัติดินทางกายภาพบางประการและความสามารถในการกักเก็บน้ำของดินเป็นการศึกษาเพื่อวิเคราะห์สมบัติดินทางกายภาพบางประการที่มีอิทธิพลต่อความสามารถในการกักเก็บน้ำของดิน และวิเคราะห์เปรียบเทียบความสามารถในการกักเก็บน้ำของดินทั้งในสภาวะที่ดินมีความชื้นตามความสามารถในการอุ้มน้ำของดิน (SMwhc) และสภาวะความชื้นเมื่อดินอิ่มตัวด้วยน้ำ (SMsat) บริเวณป่าเบญจพรรณและพื้นที่ปลูกข้าวโพด ลุ่มน้ำย่อยนาหลวง จังหวัดน่าน ผลการวิเคราะห์พบว่า พื้นที่ป่าเบญจพรรณมีปริมาณอินทรียวัตถุในดินและความพรุนดินมากกว่าพื้นที่ปลูกข้าวโพดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p≤0.05) ในกรณีสภาวะที่ดินมีความชื้นตามความสามารถในการอุ้มน้ำของดิน (SMwhc) และสภาวะความชื้นเมื่อดินอิ่มตัวด้วยน้ำ (SMsat) พบว่า พื้นที่ป่าเบญจพรรณมีปริมาณการกักเก็บน้ำในดินมากกว่าพื้นที่ปลูกข้าวโพด ซึ่งมีค่าเท่ากับ 288.02 และ 336.71 ลูกบาศก์เมตรต่อไร่ ตามลำดับ ส่วนพื้นที่ปลูกข้าวโพดมีปริมาณการกักเก็บเท่ากับ 268.94 และ 318.43 ลูกบาศก์เมตรต่อไร่ ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบว่า ความสามารถในการกักเก็บน้ำของดินมีความสัมพันธ์ค่อนข้างสูงไปในทิศทางเดียวกันกับความพรุนรวมของดิน อินทรียวัตถุในดิน และเนื้อดินประเภทดินเหนียว แต่มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงกันข้ามกับความหนาแน่นรวมของดินอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ