การเปรียบเทียบปริมาตรไม้ในการผลิตเตียงไม้สักระหว่างโรงงานเวียงทองค้าไม้ และโรงงานมีของค้าไม้ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ - วานิชดิลกรัตน์, ธิติ; สุขเจริญ, ศิริลักษณ์; ฮาวปินใจ, อิสรีย์; คำโย, ต่อลาภ; เวียงทอง, ชนะศักดิ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
งานวิจัยการศึกษาการเปรียบเทียบปริมาณการใช้ไม้ในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้สักของโรงงานเวียงทองค้าไม้กับโรงงานมีของค้าไม้ อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบปริมาณการใช้ไม้ ปริมาณการสูญเสียในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก และราคาของผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ของทั้ง 2 โรงงาน โดยการเก็บข้อมูลทั่วไป ข้อมูลการผลิต และข้อมูลราคาจากการผลิตภัณฑ์เฟอร์นิเจอร์ทั้ง 10 ประเภท ได้แก่ เตียงเต้า เตียงซี่โค้งพระจันทร์ เตียงเอสเจ็ด เตียงซี่เต้ากลาง เตียงใบบัว เตียงกล่อง เตียงซี่แบน เตียงโมเดิร์น เตียงใบพัด และเตียงหัวบัง จำนวนประเภทละ 3 ซ้ำ พบว่า โรงงานเวียงทองค้าไม้ ส่วนใหญ่มีบุคลากรที่มีระยะเวลาในการทำงาน 6-10 ปี ร้อยละ 75.00 มากกว่าโรงงานมีของค้าไม้เฉลี่ยร้อยละ 35.00 และโรงงานมีของค้าไม้ ส่วนใหญ่มีบุคลากรเป็นเพศชายร้อยละ 80.00 มีอายุ 30-39 ปีร้อยละ 80.00 มีระดับการศึกษาในระดับประถมศึกษาร้อยละ 80.00 มีอาชีพลูกจ้างร้อยละ 80.00 มีรายได้ต่อเดือน 10,000-20,000 บาท ร้อยละ 80.00 มากกว่าโรงงานมีของค้าไม้เฉลี่ยร้อยละ 5.00 ส่วนการศึกษาด้านการผลิต พบว่า โรงงานเวียงทองค้าไม้ มีร้อยละปริมาณการสูญเสียจากการใช้ไม้เฉลี่ยร้อยละ 18.96 ซึ่งมากกว่าโรงงานมีของค้าไม้เฉลี่ยร้อยละ 5.88 ส่วนโรงงานมีของค้าไม้มีร้อยละปริมาณการใช้ไม้ในการผลิตร้อยละ 86.92 ซึ่งมีจำนวนมากกว่าโรงงานเวียงทองค้าไม้เฉลี่ยร้อยละ 5.88 ส่วนการศึกษาด้านราคา พบว่า โรงงานเวียงทองค้าไม้ มีกำไรร้อยละ 18.96 ซึ่งมีจำนวนมากกว่าโรงงานมีของค้าไม้เฉลี่ยร้อยละ 3.12