คุณสมบัติทางฟิสิกส์และทางกลของไม้ยูคาลิปตัสสายต้น K7 - หาญวงศ์จิรวัฒน์, วิวัฒน์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ยูคาลิปตัสจัดได้ว่าเป็นไม้เชิงเศรษฐกิจชนิดหนึ่งของประเทศไทย เป็นวัตถุดิบที่สำคัญของอุตสากรรมไม้ต่างๆ แต่การใช้ประโยชน์ในลักษณะเป็นไม้แปรรูปยังมีอยู่จำกัด เนื่องจากขาดแคลนข้อมูลพื้นฐาน ไม้ยูคาลิปตัสสายต้น K7 มีการปลูกอย่างกว้างขวางและมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้ เพื่อศึกษาคุณสมบัติทางฟิสิกส์และทางกลของไม้ยูคาลิปตัสสายต้น K7 เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานในการนำไปใช้ประโยชน์ในลักษณะไม้แปรรูป คุณสมบัติทางฟิสิกส์ของไม้ยูคาลิปตัสสายต้น K7 ได้แก่ ค่าความถ่วงจำเพาะที่สภาวะอบแห้งมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 0.52 จุดหมาด มีค่าเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 26 ถึง 28 เปอร์เซ็นต์ การหดตัวสูงสุดทางด้านสัมผัส ทางด้านรัศมี และการหดตัวทางด้านความยาว มีค่าเท่ากับ 11.00, 7.00 และ 0.65 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ เมื่อความชื้นลดลงจากจุดหมาดจนถึงความชื้น 0 เปอร์เซ็นต์ และการคายน้ำที่อุณหภูมิคงที่ ค่าคุณสมบัติทางกล ได้แก่ ค่าโมดูลัสแตกหักมีค่าเท่ากับ 72.45 เมกะปาสคาล ค่าโมดูลัสหยืดหยุ่นมีค่าเท่ากับ 6,654 เมกะปาสคาล แรงอัดขนานเสี้ยน มีค่าเท่ากับ 41.94 เมกะปาสคาล แรงอัดตั้งฉากเสี้ยน มีค่าเท่ากับ 5.33 เมกะปาสคาล ค่าความแข็ง มีค่าเท่ากับ 3,075 นิวตัน แรงฉีก และ แรงยึดเหนี่ยวตะปู (nail holding) มีค่าเท่ากับ 2.00 และ 17.91 นิวตันต่อมิลลิเมตร ตามลำดับ จากการเปรียบเทียบคุณสมบัติทางกลกับมาตราฐานไม้ที่ใช้ทำโครงสร้าง พบว่า ไม้ยูคาลิปตัสสายต้น K7 ไม่เหมาะสมทำโครงสร้างหลักของอาคาร ดังนั้นการใช้ประโยชน์ไม้ยูคาลิปตัสสายต้น K7 สามารถนำไปทำ เครื่องเรือน ไม้ค้ำยัน ไม้พื้น ที่รองของ ทำชิ้นไม้สับสำหรับอุตสาหกรรมเยื่อกระดาษ อุตสาหกรรมไม้ประกอบ ฟืนและถ่าน