ความหลากหลายของพืชกาฝากมะม่วง (Dendrophthoe pentandra (L.) Miq.) และพรรณไม้อาศัยในพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ป่า วัดไกลกังวล (เขาสารพัดดีศรีเจริญธรรม) อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท - เรืองเสวียด, พรสุดา; อ้ายชุม, ฉันทพิชญา; กาทอง, สุชาดา; เจ๊ะแม, ฟาซีมะ; แสนบุญยัง, วาสิตา; หัมพานนท์, อนงคณ์; ศรประเสริฐ, รัฐพล; อรุณศรีมรกต, สยาม; จงอนุรักษ์, ทนงศักดิ์; สิริภทโท, พระอธิการสำรวม (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ความหลากหลายของพืชกาฝากมะม่วง ในพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ป่า วัดไกลกังวล ในพื้นที่ 600,000 ตารางเมตร (375 ไร่) พบพืชกาฝาก วงศ์ Loranthaceae ชนิดกาฝากมะม่วง (Dendrophthoe pentandra (L.) Miq.) เกาะอาศัยอยู่บนไม้ต้นที่เป็นพรรณไม้อาศัย 8 ชนิด โดยพืชกาฝากมะม่วง ขึ้นอยู่บนพรรณไม้อาศัยสูงจากพื้นดิน เฉลี่ย 7.63 เมตร สำหรับความหลากหลายของไม้ต้นที่เป็นพรรณไม้อาศัย พบ 5 วงศ์ 8 สกุล 8 ชนิด ได้แก่ วงศ์ 1) Casuarinaceae มี 1 ชนิด คือ สนทะเล (Casuarina equisetifolia L.) 2) Guttiferae มี 1 ชนิด คือ กระทิง (Calophyllum inophyllum L.) 3) Fabaceae มี 4 ชนิด คือ ราชพฤกษ์ (Cassia fistula L.) ขี้เหล็ก (Senna siamea (Lam.) H. S. Irwin & Barneby) ฉนวน (Dalbergia nigrescens Kurz) และประดู่บ้าน (Pterocarpus indicus Willd.) 4) Meliaceae มี 1 ชนิด คือ สะเดาอินเดีย (Azadirachta indica A.Juss.) และ 5) Rhamnaceae มี 1 ชนิด คือ พุทรา (Ziziphus jujuba Mill.) ไม้ต้นที่เป็นพรรณไม้อาศัย 8 ชนิด จำนวน 221 ต้น โดยทั้ง 8 ชนิด มีพืชกาฝากมะม่วงอาศัยอยู่ 15 ต้น จำนวน 48 กอ มีค่าความหนาแน่นเฉลี่ย 3.20 กอต่อต้น ส่วนไม้ต้นที่เป็นพรรณไม้อาศัย มี 221 ต้น มีค่าความหนาแน่นเฉลี่ย 0.03683 ต้นต่อ 100 ตารางเมตร