การมีส่วนร่วมของราษฎรในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูระงำ อำเภอแวงใหญ่ และอำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น - ประสิทธิสาร, ธนันท์เศรษฐ์; เกตุปราณีต, สันต์; หัวเมืองแก้ว, วุฒิพล (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางเศรษฐกิจและสังคม การมีส่วนร่วมของราษฎรและปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของราษฎรในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูระงำ อำเภอแวงใหญ่ อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น โดยใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลราษฎรกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา จำนวน 291 ครัวเรือน สถิติที่ใช้ คือ ค่าความถี่ ค่าคิดเป็นร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติ t-test และ F-test กำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 ผลการศึกษาพบว่า ราษฎรที่ทำการศึกษาส่วนใหญ่คิดเป็นร้อยละ 61.51 เป็นเพศชาย มีอายุเฉลี่ย 52.86 ปี ส่วนใหญ่จบชั้นประถมศึกษา คิดเป็นร้อยละ 77.66 มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 4.41 คน มีจำนวนแรงงานในครัวเรือนเฉลี่ย 3.47 คน ระยะเวลาในการตั้งถิ่นฐานครัวเรือนพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ คิดเป็นร้อยละ 54.64 อยู่ในช่วงระยะเวลามากกว่าค่าเฉลี่ย 42.00 ปี ราษฎรส่วนใหญ่มีอาชีพหลักและอาชีพรอง คือ เกษตรกรรม คิดเป็นร้อยละ 57.73 และ 46.74 ตามลำดับ รายได้สุทธิของครัวเรือนเฉลี่ยเท่ากับ 110,257.22 บาทต่อปี มีขนาดพื้นที่ถือครองเฉลี่ย 16.57 ไร่ ราษฎรส่วนใหญ่เป็นสมาชิกกลุ่มทางสังคม มีประสบการณ์ในการอบรม ได้รับข่าวสารเกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ มีความคุ้นเคยกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และมีความรู้เกี่ยวกับการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ในระดับสูง ระดับการมีส่วนร่วมของราษฎรในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูระงำ อำเภอแวงใหญ่ อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น อยู่ในระดับปานกลาง มีค่าเฉลี่ยระดับการมีส่วนร่วมเท่ากับ 3.39 ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของราษฎรในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูระงำ อำเภอแวงใหญ่ อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น ได้แก่ ระดับการศึกษา จำนวนแรงงานในครัวเรือน อาชีพหลัก ขนาดการถือครองที่ดิน และระดับความรู้ในการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ คำสำคัญ: การมีส่วนร่วม การอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูระงำ จังหวัดขอนแก่น