การพัฒนาโปรแกรมประยุกต์เพื่อทำนายอัตราไฟลามในป่าเต็งรัง บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี - สระศรีรัตน์, ปัฐมิทธิ์; ดิลกสัมพันธ์, ปิยวัตน์; วันธงไชย, กอบศักดิ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การพัฒนาโปรแกรมประยุกต์สำหรับทำนายทิศทางไฟและอัตราไฟลามในป่าเต็งรัง บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี เพื่อศึกษาแบบจำลองไฟลาม Wiriya (2009) ร่วมกับแบบจำลองเซลลูลาร์ออโตมาตา จัดทำข้อมูลเชิงพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งและบริเวณใกล้เคียง และพัฒนาระบบเพื่อทำนายทิศทางไฟและอัตราไฟลามจากแหล่งกำเนิดไฟไปสู่พื้นที่ข้างเคียง โดยอาศัยข้อมูลความลาดชันและปริมาณเชื้อเพลิงที่จัดทำในรูปของข้อมูลเชิงพื้นที่และฐานข้อมูลอัตราไฟลามคำนวณจากแบบจำลองไฟลามWiriya ทิศทางไฟควบคุมตามแนวคิดของแบบจำลองเซลลูลาร์ออโตมาตาและพัฒนาระบบในรูปของโปรแกรมประยุกต์ที่ทำงานผ่านระบบเครือข่ายโดยใช้โปรแกรมภาษา JavaScript โปรแกรมภาษา HTML โปรแกรมภาษา PHP และไลบรารี OpenLayers เป็นเครื่องมือในการพัฒนาระบบ ผลการศึกษาพบว่า โปรแกรมประยุกต์ที่พัฒนาขึ้นสามารถทำนายทิศทางและอัตราไฟลามจากแหล่งกำเนิดไฟไปยังพื้นที่ข้างเคียงด้วยข้อมูลเชิงพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งอย่างไรก็ตามระบบมีข้อจำกัดด้านความถูกต้องของชั้นข้อมูลปริมาณเชื้อเพลิง เนื่องจากข้อมูลที่นำมาใช้ได้นั้นมีจำนวนน้อย อีกทั้งยังขาดปัจจัยทางด้านอากาศ จึงจะครบองค์ประกอบของสิ่งแวดล้อมของไฟตามที่ สันต์ (2526) ได้บันทึกไว้ เนื่องจากใช้เพียงความลาดชันที่เป็นปัจจัยทางด้านสภาพภูมิประเทศและปริมาณเชื้อเพลิงที่เป็นปัจจัยทางด้านเชื้อเพลิง คำสำคัญ: โปรแกรมประยุกต์ เซลลูลาร์ออโตมาตา อัตราไฟลาม ป่าเต็งรัง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง