การศึกษาผีเสื้อหนอนม้วนใบ เผ่า Enarmoniini ในสถานีวิจัยและ ฝึกอบรมวนเกษตรตราด และรายงานการค้นพบในประเทศไทยเป็นครั้งแรก - ถาวรประเสริฐ, นราธิป; ปิ่นแก้ว, นันทศักดิ์; ท่านเจริญ, อัญชนา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ผีเสื้อหนอนม้วนใบ เผ่า Enarmoniini จัดอยู่ในวงศ์ Tortricidae วงศ์ย่อย Olethreutinae วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้เพื่อสำรวจและจำแนกชนิดของผีเสื้อหนอนม้วนใบเผ่า Enarmoniini ในสถานีวิจัยและฝึกอบรมวนเกษตรตราด เก็บตัวอย่างทุกๆ 2 เดือน ระหว่างเดือนตุลาคม พ.ศ. 2554 - เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2555 โดยใช้กับดักแสงไฟ blacklight ขนาด 20 วัตต์ และจอผ้าสีขาวขนาด 2x2 เมตร เปิดไฟตั้งแต่เวลา 18.00 - 6.00 น. จากการสำรวจพบผีเสื้อหนอนม้วนใบเผ่า Enarmoniini ทั้งหมด 36 ตัว จำแนกได้ 10 รูปแบบสัณฐาน ใน 4 สกุล คือ สกุล Ancylis 4 รูปแบบสัณฐาน, สกุล Cyphophanes 1 รูปแบบสัณฐาน, สกุล Eucosmogastra 3 รูปแบบสัณฐาน และ สกุล Loboschiza จำนวน 2 รูปแบบสัณฐาน ในจำนวนนี้มี 3 สกุล และ 1 รูปแบบสัณฐานที่จำแนกชนิดได้เป็นรายงานการค้นพบในประเทศไทยเป็นครั้งแรก คำสำคัญ: วงศ์ผีเสื้อหนอนม้วนใบ Enarmoniini, Olethreutinae Loboschiza koenigiana