ผลกระทบจากการฟื้นฟูป่าชายเลนต่อการดำรงชีวิตของราษฎรใน ตำบลคลองโคน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม - พูนกระโทก, สุพัตรา; วรชนะนันท์, สุชาย; จินตนา, วิพักตร์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาผลกระทบจากการฟื้นฟูชายเลนที่มีต่อการดำรงชีวิตของราษฎรตำบลคลองโคน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบสภาวะทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน(ขณะที่ทำการศึกษา) กับในอดีตเมื่อ 15 ปีที่แล้ว โดยวิธีสัมภาษณ์ตัวแทนครัวเรือนที่อายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป จำนวน 118 ราย คิดเป็นร้อยละ 25 ของครัวเรือนทั้งหมด ใน 3 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านคลองโคน บ้านแพรกทะเล และบ้านคลองช่อง ร่วมกับการประเมินชุมชนแบบเร่งด่วน การสัมภาษณ์เชิงลึกผู้นำชุมชน และการแปลภาพถ่ายจากดาวเทียม วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ ผลการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างซึ่งส่วนใหญ่ (ร้อยละ 83.1) จบระดับประถมศึกษา ร้อยละ 53.4 ทำอาชีพประมงชายฝั่งแบบธรรมชาติ และร้อยละ 41.5 เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ พบว่า การฟื้นฟูป่าชายเลนในช่วงกว่าทศวรรษที่ผ่านมาส่งผลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมของกลุ่มตัวอย่างทั้งด้านบวกและด้านลบ ด้านบวก ได้แก่ เพิ่มทางเลือกในการประกอบอาชีพ มีรายได้เพิ่มขึ้น ขนาดพื้นที่ป่าชายเลนเพิ่มขึ้น การรวมกลุ่มทางสังคมมากขึ้น ความรู้และทักษะอาชีพเพิ่มขึ้น รับข้อมูลข่าวสารเพิ่มขึ้น รูปแบบการใช้ประโยชน์ทรัพยากรป่าชายเลนเปลี่ยนจากการใช้ประโยชน์เนื้อไม้เป็นการใช้ประโยชน์ด้านบริการสิ่งแวดล้อม เช่น การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ การทำกิจกรรม CSR เป็นต้น ในทางกลับกัน ด้านลบ พบว่า ปริมาณผลผลิตสัตว์น้ำบางประเภทลดน้อยลงไป เช่น กุ้งเคย และหอยแครง คำสำคัญ: การดำรงชีวิตของประชาชน การฟื้นฟูป่าชายเลน ตำบลคลองโคน ผลกระทบ