การพัฒนาอุตสาหกรรมแผ่นชิ้นไม้อัดเรียงเสี้ยนจากไม้ผล - จารุสมบัติ, ทรงกลด; เฟื่องวิวัฒน์, วัลยุทธ; บัวจงกล, ปิยะวดี; สุนทรบุระ, วรกิจ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การวิจัยครั้งนี้ได้นำไม้ผล 5 ชนิด คือ ไม้มะม่วง ไม้เงาะ ไม้ทุเรียน ไม้ลิ้นจี่ และไม้ลำไย มาทดลองทำแผ่นชิ้นไม้อัดเรียงเสี้ยนที่จัดเรียงแบบ 3 ชั้น โดยให้ไม้บางเรียงเสี้ยนไม้ตั้งฉากกันใช้กาวฟีนอล- รีซอรซินอลฟอร์มาลดีไฮด์ (PRF) และกาวโพลีเมอริค ไดฟีนิลมีเทน ไดไอโซไซยาเนต (pMDI) ในปริมาณ 3 ระดับ คือ ร้อยละ 5, 7 และ 9 ของน้ำหนักไม้บางแห้ง ผลจากการนำไม้ผลมาผลิตแผ่นชิ้นไม้อัดเรียงเสี้ยนพบว่า ไม้มะม่วง ไม้ทุเรียน ไม้เงาะ ไม้ลิ้นจี่ และไม้ลำไย มีความเหมาะสมกับการผลิตเรียงลำดับจากมากไปน้อย และเมื่อเปรียบเทียบสมบัติกับเกณฑ์มาตรฐาน มอก. 876-2547 มาตรฐาน JIS A 5908 – 2003 และมาตรฐาน BS EN 300-1997 พบว่าเมื่อใช้กาว pMDI ที่ระดับปริมาณกาวร้อยละ 5 ของน้ำหนักไม้บางแห้งชนิดไม้ที่เหมาะสมในการผลิต คือ ไม้มะม่วง ไม้ทุเรียน และไม้ลิ้นจี่ การใช้ไม้เงาะต้องใช้กาวร้อยละ 7 ของน้ำหนักไม้บางแห้ง การใช้กาว PRF ที่ระดับปริมาณกาวร้อยละ 7 ของน้ำหนักไม้บางแห้งชนิดไม้ที่เหมาะสม คือ ไม้มะม่วง สำหรับไม้ทุเรียนใช้กาวปริมาณร้อยละ 9 ของน้ำหนักไม้บางแห้ง และจากผลการวิจัยยังพบว่า ไม้ลำไยไม่เหมาะสมในการนำมาทำแผ่นชิ้นไม้อัดเรียงเสี้ยน แผ่นชิ้นไม้อัดเรียงเสี้ยนที่มีสมบัติผ่านตามเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และมีต้นทุนในการผลิตต่ำที่สุด คือ การผลิตแผ่นชิ้นไม้อัดเรียงเสี้ยนที่ใช้กาว pMDI ร้อยละ 5 มีต้นทุนการผลิตต่อแผ่น เท่ากับ 53.41 บาทต่อแผ่น (35x35x1.0 เซนติเมตร) ส่วนการผลิตแผ่นชิ้นไม้อัดเรียงเสี้ยนที่ใช้กาว PRF ร้อยละ 7 มีต้นทุนการผลิตต่อแผ่นเท่ากับ 58.61 บาทต่อแผ่น (35x35x1.0 เซนติเมตร) คำสำคัญ: กาวโพลีเมอริค ไดฟีนิลมีเทน ไดไอโซไซยาเนต กาวฟีนอล-รีซอรซินอลฟอร์มาลดีไฮด์ แผ่นชิ้นไม้อัดเรียงเสี้ยน