การมีส่วนร่วมของชุมชนในการวางแผนการใช้ประโยชน์ที่ดิน ในพื้นที่ลุ่มน้ำตอน ตอนบน อำเภอหินเหิบ จังหวัดเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว - แสงทอง, เกดสะหนา; รัตนะ, กิติชัย; นิยม, วิชา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพเศรษฐกิจ สังคม รูปแบบการใช้ประโยชน์ที่ดิน ระดับการมีส่วนร่วมและปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการวางแผนการใช้ประโยชน์ที่ดิน ในพื้นที่ลุ่มน้ำตอน ตอนบน อำเภอหินเหิบ จังหวัดเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งได้ศึกษากับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 350 ตัวอย่าง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือเก็บรวบรวมข้อมูล ใช้คอมพิวเตอร์พร้อมโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติเพื่อวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้ค่าสถิติได้แก่ ค่าความถี่ ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมติฐานโดยใช้ค่าสถิติ t-test และ F-test เพื่อวิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งกำหนดให้มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุในช่วง 40-49 ปี นับถือศาสนาพุทธ เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ลาวเทิง มีระดับการศึกษาจบการศึกษาชั้นประถมศึกษา มีที่ดินทำกินมากกว่า 20 ไร่ขึ้นไป มีกรรมสิทธิ์ถือครองที่ดินประเภทใบรับรองการใช้ประโยชน์ที่ดินชั่วคราว กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ประกอบอาชีพในภาคเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลักและเป็นอาชีพรอง มีรายได้และรายจ่ายไม่เกิน 5,000 บาทต่อเดือน มีการใช้ประโยชน์ที่ดินเป็นนาข้าว ทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ และทำไร่ข้าว กลุ่มตัวอย่างมีส่วนร่วมในกิจกรรมการวางแผนการใช้ประโยชน์ที่ดินในระดับน้อย ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของชุมชนในการวางแผนการใช้ประโยชน์ที่ดินในพื้นที่ลุ่มน้ำตอน ตอนบน ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพในชุมชน ระดับการศึกษา จำนวนพื้นที่ทำกิน อาชีพหลักและอาชีพรอง คำสำคัญ: การมีส่วนร่วม การวางแผนการใช้ประโยชน์ที่ดิน