การบริหารจัดการทรัพยากรป่าไม้แบบมีส่วนร่วมในโครงการทับทิมสยาม 08 จังหวัดสระแก้ว - บัวไข่, หงษ์พิจารณ์; สุนทรห้าว, พสุธา; หัวเมืองแก้ว, วุฒิพล (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทรัพยากรป่าไม้ และวิเคราะห์สถานภาพโครงการเพื่อกำหนดกลยุทธ์และกิจกรรมที่เหมาะสมเพื่อการบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยเทคนิคการประเมินชุมชนอย่างมีส่วนร่วม (Participatory Rural Appraisal, PRA) โดยใช้การสัมภาษณ์ การประชุมกลุ่มร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และการสำรวจป่าเป็นเครื่องมือหลัก หลังจากนั้นทำการวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการทางวิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ และสถิติ ได้แก่ การสำรวจความอุดมสมบูรณ์ของหมู่ไม้ และวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค (SWOT) ระหว่างองค์ประกอบของระบบในโครงการทับทิมสยาม 08 เพื่อกำหนดกลยุทธ์การดำเนินงาน ผลการศึกษาวิจัย พบว่า มีชนิดพันธุ์ไม้ยืนต้นทั้งหมด 37 ชนิด โดยประดู่ป่า นนทรีป่า พฤกษ์ สะเดา และกระถินยักษ์ เป็นไม้เด่นในพื้นที่ และผลการวิเคราะห์ SWOT พบว่า โครงการทับทิมสยาม 08 ควรดำเนินกลยุทธ์เชิงแก้ไข เป็นกลยุทธ์หลักในการดำเนินงาน กล่าวคือต้องรวบรวมองค์ความรู้ต่างๆ และปรับปรุงระบบการจัดทำฐานข้อมูล ปรับปรุงโครงสร้างบุคลากร อุปกรณ์ และระบบสาธารณูปโภคให้เพียงพอ เพื่อรองรับกิจกรรมที่เหมาะสม ได้แก่ กิจกรรมการฟื้นฟูตามแนวพระราชดำริ กิจกรรมการส่งเสริมอาชีพให้กับชุมชน กิจกรรมส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และปลูกจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ โดยเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนเป็นฐานในการกำหนดเป้าหมายเพื่อความยั่งยืน คำสำคัญ: การบริหาร การจัดการ การมีส่วนร่วม ทรัพยากรป่าไม้ โครงการทับทิมสยาม 08