บันทึกการพบแมงมุมแส้ Phrynichus orientalis Weygoldt, 1998 (Chelicerata: Amblypygi) ในสวนผลไม้ - ทิพย์อักษร, อภิสิทธิ์; หงภัทรคีรี, คมสัน; เรืองสิทธิชัย, จิราภรณ์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
แมงมุมแส้ Phrynichus orientalis Weygoldt, 1998 เป็นสมาชิกในชั้น Arachnida แต่ไม่ใช่แมงมุมที่แท้จริง พบอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีความชื้นสูงโดยเฉพาะตามซอกหินในถ้ำหรือใต้เปลือกไม้ของต้นไม้ที่พบบริเวณใกล้ถ้ำ และการพบแมงมุมแส้ถือว่าเป็นสิ่งบ่งชี้หลักของแหล่งธรรมชาติที่ยังมีความสมบูรณ์อยู่ ในการศึกษาครั้งนี้ได้รายงานการพบแมงมุมแส้ Phrynichus orientalis จากสวนผลไม้ตำบลบ่อเวฬุ อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นรายงานครั้งแรกของแมงมุมแส้ในประเทศไทยที่พบถิ่นที่อยู่อื่นภายนอกถ้ำ และอาจมีความสำคัญต่อการศึกษาพฤติกรรมในการหาอาหารและการดำรงชีวิตอื่นๆ ที่อาจสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อมต่อไป คำสำคัญ: แมงมุมแส้ Phrynichus orientalis สวนผลไม้ จังหวัดจันทบุรี