การตอบสนองต่อกฎระเบียบและมาตรการจัดการผู้ใช้ประโยชน์ด้านนันทนาการ ของผู้มาเยือนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย จังหวัดเชียงใหม่ - จันโทวาท, หทัยรัตน์; ฐานะกาญจน์ พงษ์เขียว, นภวรรณ; เกตุปราณีต, สันต์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้กฎระเบียบและมาตรการจัดการผู้ใช้ประโยชน์ด้านนันทนาการในอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ - ปุย ของผู้มาเยือน เพื่อศึกษาพฤติกรรมการตอบสนองต่อกฎระเบียบ และมาตรการจัดการผู้ใช้ประโยชน์ด้านนันทนาการของผู้มาเยือนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย และเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตอบสนองต่อกฎระเบียบของผู้มาเยือนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย โดยเก็บข้อมูลจากผู้มาเยือนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย จำนวน 420 คน ด้วยแบบสอบถาม และแบบสังเกตพฤติกรรมของผู้มาเยือน และทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์ปัจจัย การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์ถดถอยพหุ ผลการศึกษาพบว่า ผู้มาเยือนส่วนใหญ่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมีค่าเฉลี่ยรวมการรับรู้กฎระเบียบและมาตรการจัดการผู้ใช้ประโยชน์ด้านนันทนาการของผู้มาเยือนอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย อยู่ในระดับปานกลาง และมีพฤติกรรมการตอบสนองต่อกฎระเบียบและมาตรการจัดการผู้ใช้ประโยชน์ด้านนันทนาการค่อนไปทางบวก โดยผลการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระ 17 ตัวกับการตอบสนองต่อกฎระเบียบและมาตรการจัดการผู้ใช้ประโยชน์ด้านนันทนาการพบว่ามีตัวแปรอิสระจำนวน 6 ตัวแปรคือ ความรู้เกี่ยวกับกฎระเบียบและมาตรการจัดการผู้ใช้ประโยชน์ ความรู้เกี่ยวกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ภูมิลำเนา แรงจูงใจด้านการได้พัฒนาทักษะทางกายภาพ การผจญภัย และความท้าทาย ระยะเวลาในการประกอบกิจกรรมนันทนาการ และการบังคับใช้กฎระเบียบ มีความสัมพันธ์กับการตอบสนองต่อกฎระเบียบและมาตรการจัดการผู้ใช้ประโยชน์ด้านนันทนาการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = 0.312, p-value = 0.01; r = 0.221, p-value = 0.01; r = -0.219, p-value = 0.01; r = -0.109, p-value = 0.05; r = 0.138, p-value = 0.01 และ r = 0.213, p-value = 0.01 ตามลำดับ) เมื่อทดสอบความมีอิทธิพลของตัวแปรอิสระทั้ง 17 ตัว กับตัวแปรตามคือ การตอบสนองต่อกฎระเบียบและมาตรการจัดการผู้ใช้ประโยชน์ด้านนันทนาการ ด้วยวิธีการวิเคราะห์ถดถอยพหุ พบว่าตัวแปรอิสระทุกตัวรวมกันมีอิทธิพลต่อตัวแปรตามอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้เกิดการแปรผันในตัวแปรตามร้อยละ 21.70 (F = 6.536; p-value = 0.000; multiple r = 0.465; r2 = 0.217) โดยตัวแปรที่มีอิทธิพลมากที่สุดคือ การบังคับใช้กฎระเบียบ (beta = 0.255; p-value = 0.000) คำสำคัญ: การตอบสนอง กฎระเบียบและมาตรการจัดการผู้ใช้ประโยชน์ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย