ลักษณะนิเวศเขตกระจายพันธุ์และสถานภาพของประชากรต้นน้ำเกลี้ยงในประเทศไทย - เอียดทอง, วิชาญ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาลักษณะนิเวศเขตกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติของต้นน้ำเกลี้ยงในประเทศไทยโดยการตรวจสอบจากตัวอย่างพรรณไม้จากหอพรรณไม้และสำรวจจากภาคสนามพบว่าต้นน้ำเกลี้ยงมีเขตกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติครอบคลุม 25 จังหวัดโดยส่วนใหญ่พบทางภาคตะวันออกในสังคมพืชป่าเต็งรังที่มีพลวงและเต็ง หรือ มีเหียงและรังเป็นไม้เรือนยอดเด่น บนพื้นที่สูง 10 เมตร จนถึง 600 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง มีปริมาณน้ำฝนรายปีเฉลี่ย 1,070 -2,187 มิลลิเมตร สภาพดินเป็นทรายจนถึงทรายร่วน มีความเป็นกรดอ่อนและปริมาณธาตุอาหารหลักต่ำ สถานภาพของประชากรต้นน้ำเกลี้ยงในปัจจุบันกำลังถูกคุกคามทั่วทุกพื้นที่ ดังผลของการสำรวจพบว่าต้นน้ำเกลี้ยงที่มีขนาดความโตของวัดเส้นรอบวงที่ระดับความสูงเพียงอก > 30 เซนติเมตรซึ่งต่ำกว่ามาตรฐาน(พบ 1- 7 ต้นต่อเฮกแตร์) การลดลงของจำนวนประชากรต้นน้ำเกลี้ยงในป่าธรรมชาติเกิดจากไฟป่า การบุกรุกเข้ามาถือครองพื้นที่ป่าไม้และการลักลอบตัดฟันไม้ในป่า ดังนั้นในการอนุรักษ์แหล่งพันธุกรรมต้นน้ำเกลี้ยงให้บรรลุตามเป้าหมายเราควรใส่ใจในข้อมูลพื้นฐานลักษณะนิเวศของเขตกระจายพันธุ์ และสถานภาพประชากรต้นน้ำเกลี้ยงเสียก่อนเพื่อการจัดการและใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืนของชนิดไม้นี้ในลำดับต่อไป คำสำคัญ: ต้นน้ำเกลี้ยง, ลักษณะนิเวศ, เขตกระจายพันธุ์, สถานภาพของประชากร