การใช้น้ำและประสิทธิภาพการใช้น้ำของไม้ยูคาลิปตัสที่ปลูกบนคันนา ท้องที่อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา - วงค์พรหม, เจษฎา; วัชรินทร์รัตน์, จงรัก; ศรีกงพาน, ระเบียบ; คลังทรัพย์, ณัฐวัฒน์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาการใช้น้ำและประสิทธิภาพการใช้น้ำของไม้ยูคาลิปตัส สายต้น K7, K51 และ K58 ที่ปลูกบนคันนา ท้องที่อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยวัดการเติบโตด้านขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเพียงอก ความสูงทั้งหมด และการใช้น้ำของไม้ตัวอย่างในแปลงทดลองทุกๆ 2 เดือน ตั้งแต่อายุ 1-3 ปี แล้วคำนวณหาการใช้น้ำในรอบวัน รอบปีและประสิทธิภาพการใช้น้ำของไม้ยูคาลิปตัส ที่อายุ 1, 2 และ 3 ปี ตามลำดับ ผลการศึกษาพบว่า การใช้น้ำของไม้ยูคาลิปตัส มีความผันแปรไปตามรอบวันโดยเพิ่มสูงขึ้นในช่วงเช้าและสูงสุดในเวลาเที่ยงจนถึงบ่าย หลังจากนั้นการใช้น้ำก็ค่อยๆลดลงในช่วงเย็นและต่ำสุดในเวลากลางคืน การใช้น้ำในรอบปีของยูคาลิปตัสมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเมื่อการเติบโตเพิ่มขึ้น โดยยูคาลิปตัส อายุ 2 ปี มีการใช้น้ำมากในช่วงเดือนพฤษภาคม - กันยายน และมีการใช้น้ำน้อยในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม แต่เมื่ออายุ 3 ปี พบว่ายูคาลิปตัสมีการใช้น้ำมากในช่วงเดือนพฤศจิกายน–มกราคม และมีการใช้น้ำน้อยในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม โดยสายต้น K7 มีการใช้น้ำในรอบปีมากที่สุด คือ 4,068.58 ลิตรต่อต้นต่อปี ส่วนประสิทธิภาพการใช้น้ำ พบว่าสายต้น K58 มีประสิทธิภาพการใช้น้ำทางด้านเศรษฐกิจ (WUEWS) และด้านชีววิทยา (WUEWT) มากที่สุด คือ 8.78 และ 11.87 กรัมต่อลิตร ตามลำดับ คำสำคัญ : การใช้น้ำ, ประสิทธิภาพการใช้น้ำ, ยูคาลิปตัส, สายต้น, คันนา