ผลตอบแทนทางการเงินของการปลูกไม้ยูคาลิปตัสบนคันนา - คลังทรัพย์, ณัฐวัฒน์; วัชรินทร์รัตน์, จงรัก; จำวงษ์, นรินธร (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้ดำเนินการในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลตอบแทนทางการเงินของการปลูกข้าวเชิงเดี่ยวและการปลูกข้าวร่วมกับไม้ยูคาลิปตัสบนคันนา 2 รูปแบบ ได้แก่ การปลูกไม้ยูคาลิปตัสแถวเดียวบนคันนา (75 ต้น/ไร่) และการปลูกไม้ยูคาลิปตัสสองแถวบนคันนาปรับแต่ง (150 ต้น/ไร่) โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์เกษตรกรตัวอย่างและสุ่มวัดการเติบโตและผลผลิตไม้ยูคาลิปตัส สำหรับเกณฑ์ที่ใช้ในการวิเคราะห์ทางการเงิน ได้แก่ มูลค่าปัจจุบันสุทธิ อัตราส่วนผลประโยชน์ต่อต้นทุน โดยกำหนดอัตราดอกเบี้ย 4 ระดับคือ ร้อยละ 7, 10, 13 และ 16 ภายใต้อายุโครงการ 7 ปี ผลการศึกษา พบว่า การใช้ประโยชน์ที่ดินทั้ง 3 รูปแบบ มีความคุ้มค่ากับการลงทุน โดยการปลูกไม้ยูคาลิปตัสสองแถวบนคันนามีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ ณ อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7, 10, 13 และ 16 เท่ากับ 17,595, 15,378, 13,513 และ11,934 บาท/ไร่ ตามลำดับ การปลูกไม้ยูคาลิปตัสแถวเดียวบนคันนา มีมูลค่าปัจจุบันสุทธิเท่ากับ 17,133, 15,073,13,337 และ 11,866 บาท/ไร่ ตามลำดับ และการปลูกข้าวเชิงเดี่ยวมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิเท่ากับ 8,375, 7,563, 6,875 และ 6,276 บาท/ไร่ ตามลำดับ เมื่อวิเคราะห์ความอ่อนไหวของโครงการที่อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7 และ 16 พบว่าการปลูกยูคาลิปตัสแถวเดียวบนคันนามีความคุ้มค่ากับการลงทุนและเสี่ยงน้อยกว่าการปลูกยูคาลิปตัสสองแถวบนคันนาปรับแต่งและการปลูกข้าวเชิงเดี่ยว คำสำคัญ: ผลตอบแทนทางการเงิน ยูคาลิปตัส-คามาลดูเลนซีส คันนา วนเกษตร