ผลของไฟต่อพืชพรรณในป่าเต็งรังในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี - หิมพานต์ , วรพรรณ; เกตุปราณีต , สันต์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ผลของไฟต่อพืชพรรณในปาเต็งรังในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ปาห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ได้ศึกษาในแปลงทคลองขน าค 30 เมตร x 30 เมตร ที่วางกระจายทั่วพื้นที่แบบสุ่ม ทำการเผาแปลงทคลองในเดือนมกราคมถึงเมษายน พ.ศ.2546 เดือนละ 3 แปลง รวมจำน วน 12 แปลง วัดขนาด และอัตราการตายของไม้ยืนต้น ต้นไม้รุ่น และกล้าไม้ ก่อนผา หลังเผาทันที และหลังเผา 1, 3. 6. 9 และ 12 เดือน เปรียบเทียบขนาดและอัตราการรอดตายของพืชพรรณก่อนและหลังเผา และระหว่างเดือนที่ทาการเผา ผลการศึกษา พบว่าไฟมีผลต่อการเติบโตแ ละการตายของไม้ยืนต้นน้อยมาก แต่มีผลต่อต้นไม้รุ่นและกล้าไม้ทั้งด้านการเติบโตและการตายต้นไม้รุ่นที่มีขนาคเส้นผ่าศูนย์กลางเพียงอกและความสูงเฉลี่ย 5. 14 เซนติเมตร และ 4.20 เมตร ตามลาดับจะตายในทันทีหลังผา ในขณะที่กล้าไม้ที่มีความสูงน้อยกว่า 1.24 เมตรและเส้นผ่าศูนย์กลางที่ โคนต้นต่ำกว่า 2.55 เซนติเมตร ตายทันทีเมื่อถูกไฟเผา โดยกล้าไม้ที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางที่ โคนต้นต่ำกว่า0.5 เซนติเมตร ตายมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ภายหลังไฟเผาทันที การตายของพืชพรรณเพิ่มมากในช่วง 1 เดือนหลังเผา หลังจากนั้นจะค่อนข้างคงที่กล้าไม้ส่วนใหญ่มีการฟื้นตัวจากการแตกหน่อในฤดูฝน เนื่องจากความรุนแรงของไฟในการทคลองไม่รุนแรงไฟจึงส่งผลดีต่อสังคมพืชในค้านการเพิ่มขึ้นของความสูงของต้น ไม้รุ่น แต่ส่งผลกระทบต่อการเติบ ไตของต้น ไม้รุ่นและการตายของกล้าไม้จำนวนมาก แม้ว่าไฟจะเป็นปัจจัยคงสภาพของปาเต็งรังแต่หากมีไฟที่รุนแรงหรือเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีทำให้ต้นไม้รุ่นและกล้าไม้ตายเป็นจำนวนมากจะเป็นข้อจำกัดในการเติบโดขึ้นมาทดแทนไม้ยืนต้นในอนาคต การคงอยู่ของสภาพปาจะลดลงและสูญหายไปในที่สุด คำสำคัญ: ผลของไฟ พืชพรรณ ปาเต็งรัง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ปาห้วยขาแข้ง