การประเมินการสูญเสียมวลชีวภาพจากการเกิดไฟป่าในป่าเต็งรังบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โดยเทคนิคการสำรวจจากระยะไกล - แสงทอง, ยุทธนา; ชูชีพ, กาญจน์เขจร (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การใช้เทคนิคการสำรวจจากระยะไกลเพื่อประเมินการสูญเสียมวลชีวภาพจากการเกิดไฟป่า ในพื้นที่ป่าเต็งรัง ในบริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง นั้นได้ทำการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณมวลชีวภาพที่ผิวดินในรูปปริมาณเชื้อเพลิงใบ ที่กำหนดให้เป็นตัวแปรตาม (Y) กับค่าสัดส่วนของสิ่งปกคลุมพืชสีเขียว (fc) และค่าดัชนีพืชพรรณแบบต่าง ๆ ที่ได้จากข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียม Landsat 5 TM ที่กำหนดให้เป็นตัวแปรอิสระ (X) ซึ่งทำการหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร โดยใช้วิธีการวิเคราะห์การถดถอยเพื่อหาสมการความสัมพันธ์ที่เหมาะสมในการประมาณค่าปริมาณมวลชีวภาพที่ผิวดินในรูปปริมาณเชื้อเพลิงใบในพื้นที่ศึกษา เพื่อนำมาใช้ในการประเมินการสูญเสียมวลชีวภาพที่ผิวดินในรูปปริมาณเชื้อเพลิงใบจากการเกิดไฟป่า ทั้งพื้นที่ศึกษาผลการศึกษา พบว่า การประมาณค่าปริมาณมวลชีวภาพที่ผิวดินในรูปปริมาณเชื้อเพลิงใบ ในป่าเต็งรัง จากข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียม Landsat 5 TM สมการรูปแบบเส้นตรงของความสัมพันธ์ระหว่างค่าปริมาณเชื้อเพลิงใบ (Y) กับค่าสัดส่วนของสิ่งปกคลุมพืชสีเขียว (fc) และค่าการหารแบบง่าย (simple division; IR/R) เป็นสมการที่ดีที่สุด คือ Y = 3284.036(fc) – 855.018(IR/R) + 559.036 (R2 = 0.598)ได้ปริมาณเชื้อเพลิงใบ เฉลี่ยเท่ากับ 499.82 กิโลกรัมต่อไร่ เปอร์เซ็นต์การสูญเสียปริมาณเชื้อเพลิงใบจากการเกิดไฟป่า เท่ากับ 35.34 % ปริมาณการสูญเสียปริมาณเชื้อเพลิงใบจากการเกิดไฟป่าในพื้นที่ป่าเต็งรัง เท่ากับ 6,359,971.21 กิโลกรัม หรือ 6,359.97 ตัน และประมาณพื้นที่ที่เกิดไฟป่าในพื้นที่ป่าเต็งรัง เท่ากับ 36,005.85 ไร่ ในปี 2548