การวิเคราะห์ลูกผสมยูคาลิปตัสโดยใช้ลักษณะภายนอกและการเจริญเติบโต - สิริพัฒนดิลก , สมคิด; ดวงใจ, สุธีร์ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การวิเคราะห์ลูกผสมยูคาลิปตัส ได้ดำเนินการเก็บข้อมูลจากแปลงปลูกทดสอบลูกผสมยูคาลิปตัส ที่สวนป่าคลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ลูกผสมที่ปลูกทดสอบประกอบด้วยลูกผสมระหว่างสายต้นภายในชนิดเดียวกัน (intraspecific hybrid) ของ Eucalyplus camaldulensis และลูกผสมต่างชนิด (interspecific hybrids) ระหว่าง E. camaldulensis x E. urophylla, E. camaldulensis x E. tereticornis และ E. camaldulensis x E. citriodora จำนวน 29 คู่ผสม คู่ผสมละ 10 สายต้น รวม 290 สายต้น ทำการเก็บข้อมูล ลักษณะทางสัณฐานวิทยาของใบ เส้นผ่าศูนย์กลางที่ระดับอก (dbh) ความสูง และความสมบูรณ์ (ความรุนแรงของอาการโรค) เมื่อปลูกทดสอบครบ 1 ปี รูปใบเป็นลักษณะทางสัณฐานวิทยาที่สามารถใช้ตรวจสอบความเป็นลูกผสมระหว่าง E. camaldulensis x E. urophylla ได้ ซึ่งรูปใบของลูกผสมคล้ายรูปใบของ E. urophylla แต่ไม่สามารถใช้ตรวจสอบลูกผสมของยูคาลิปตัสจากคู่ผสมชนิดอื่น อาการโรคจะปรากฏในช่วงที่มีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ความรุนแรงของอาการโรค (ความสมบูรณ์) แตกต่างไปตามคู่ผสม ลูกผสมจากการผสมต่างชนิดมีความสมบูรณ์มากกว่า (ไม่แสดงอาการโรคหรือแสดงน้อย) คู่ผสมที่มีประวัติเคยเกิดโรคให้ลูกผสมไม่สมบูรณ์และมีอาการโรคปริมาณมาก ซึ่งแสดงว่าลักษณะการไม่ทนโรคเป็นลักษณะทางพันธุกรรมและมีการถ่ายทอด การเจริญเติบโตทั้งความโดและความสูงผันแปรไปตามคู่ผสมคู่ผสม ระหว่าง E. camaldulensis (clone T5) x E. urophylla. ให้ลูกผสมที่มีความสมบูรณ์สูงสุด (ไม่มีอาการโรค) และมีการเจริญเติบโตสูงสุด โดยมีความโตเฉลี่ย 3.38 ซม. และความสูงเฉลี่ย 4.22 เมตร ดังนั้นการผสมข้ามเป็นวิธีการปรับปรุงพันธุ์ยูคาลิปตัสที่มีโอกาสได้ลูกผสมลักษณะดี (hybrid vigor) มีความทนโรคและเจริญเติบโตดี