ความหลากชนิดของพรรณไม้สกุลไทรที่บริโภคเป็นอาหารในประเทศไทย - เอียดทอง, วิชาญ (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ผลการศึกษาถึงความหลากชนิดของพรรณไม้สกุลไทรที่นำมาใช้เป็นพืชอาหารมนุษย์ในประเทศไทย ใช้วิธีการศึกษาโดยการสำรวจในตลาดสดในแต่ละภูมิภาคพบไทรจำนวน 17 ชนิด กับ 2 สายพันธุ์ ที่นำมาบริโภคสองชนิดจากจำนวนดังกล่าวเป็นไทรต่างประเทศ ส่วนชนิดที่เหลือเป็นไม้ป่าชนิดไทรที่พบมีวิสัยเป็นไม้ต้นขนาดเล็ก 12 ชนิด ไม้ต้นขนาดกลาง 3 ชนิด และไม้พุ่ม 3 ชนิด ส่วนใหญ่นำไปบริโภคเป็นผักสดอย่างเดียวพบ 10 ชนิด รองลงมาเป็นผักสดและไม้ผล 4 ชนิด ส่วนชนิดไทรที่บริโภคเป็นไม้ผลชาสุขภาพและใช้เป็นผักสด ผักแกง และผักดอง อย่างละ 1 ชนิด ชิ้นส่วนของพืชที่นำมาใช้บริโภคส่วนใหญ่เป็นช่อดอก ส่วนชนิดที่เหลือเป็นช่อผลสุก ใบอ่อน และใบแก่ มะเดื่ออุทุมพรเป็นไทรชนิดเดียวที่บริโภคได้ทั้งช่อดอก ช่อผลสุก และใบอ่อน ขณะที่ผักเฮือด เป็นชนิดที่มีราคาซื้อขายสูงที่สุดจากไทรป่าทั้งหมดจำนวน 16 ชนิดถ้าไม่นับรวมมะเดื่อฝรั่ง