การตลาดของหีบศพในจังหวัดฉะเชิงเทรา - ยุติวงษ์, วัลภา; สุขสอาด, สันติ; จารุสมบัติ, ทรงกลด; สุทธิศรีศิลป์, ชัชวาลย์; หัวเมืองแก้ว, วุฒิพล (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการผลิต และการตลาดของหีบศพในจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล จากการศึกษาพบว่าในปี พ.ศ. 2546 ผู้ผลิตหีบศพทั้งหมดเป็นผู้ประกอบการรายย่อย วัตถุดิบหลักที่ใช้ในการผลิตหีบศพ ได้แก่ แผ่นไม้ประกอบ และไม้แปรรูปจำนวน 13,995.84 และ 9,119.55 ฟุต3 ตามลำดับหีบศพที่ผลิตได้มีจำนวน 5,026 ลูก ปัญหาที่พบในการผลิตหีบศพ ได้แก่ ขาดเงินทุนหมุนเวียน วัตถุดิบมีราคาแพง กฎระเบียบของทางราชการ ภาษีซ้ำซ้อน และขาดแรงงานที่มีคุณภาพ การวิเคราะห์ส่วนประสมการตลาดพบว่า หีบศพที่จำหน่ายมี 2 ประเภทคือ หีบศพไทยและหีบศพคริสต์ ขนาดของหีบศพมีความยาวอยู่ระหว่าง 183-200 เซนติเมตร ความกว้างประมาณ 45-52 เซนติเมตร และความสูงประมาณ 40-50 เซนติเมตร ราคาของหีบศพขึ้นอยู่กับไม้ที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตหีบศพ วัสดุที่ใช้ตกแต่งหีบศพให้สวยงาม จำนวนชั้นฐานของหีบศพที่เพิ่มขึ้น และขนาดความกว้างของหีบศพที่เพิ่ม การจำหน่ายหีบศพของผู้ผลิตในจังหวัดฉะเชิงเทราพบว่า มีการจำหน่ายให้ร้านค้าปลีกคิดเป็นร้อยละ 91.88 จำหน่ายให้ผู้ซื้อในจังหวัดฉะเชิงเทราร้อยละ 7.76 และจำหน่ายผ่านตัวแทนในจังหวัดฉะเชิงเทราร้อยละ 0.36 การส่งเสริมการตลาดของผู้ผลิตหีบศพ ได้แก่ การบริการขนส่งหีบศพ การให้เครดิตในการชำระเงิน การให้บริการฉีดยาศพ การลดราคาและการแถมใบชา