OPTIMAL ROTATION OF EUCALYPTUS CAMALDULENSIS PLANTATIONS IN THAILAND BASED ON FINANCIAL RETURN AND RISK - Kongsom, Chaiwat; A. Munn, Iaa (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
แบบจำลองได้รับการพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ในการประเมินการปรับความเสี่ยงที่เหมาะสมในการกำหนครอบตัดฟันของสวนป่าไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซีสในประเทศไทย ความผันแปรที่ใช้ในแบบจำลอง ได้แก่ ต้นทุน ผลผลิต และราคา การประมาณค่าของที่ดิน (LEV) และค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานของค่าของที่ดินต่ออายุรอบตัดฟัน และระยะปลูกใช้ Monte Carlo Simulation ระดับความเสี่ยงของผู้ลงทุนได้ถูกนำเข้ามาใช้ในการประเมินการปรับความเสี่ยงที่ความเหมาะสมของรอบตัดฟันด้วย ผลการศึกษาพบว่า รอบตัดฟันที่เหมาะสมจะอยู่ระหว่าง 8-9 ปี ขึ้นอยู่กับอัตราส่วนลดที่ใช้ และไม่ได้ผันแปรกับระดับความเสี่ยง