ผลของระยะปลูกต่อการเติบโตและผลผลิตของสวนป่าไม้ตีนเป็ด - จำเริญพฤกษ์, มณฑล; คลังทรัพย์, สมภัทร (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาผลของระยะปลูกต่อการเติบโตและผลผลิตของสวนป่าไม้ตีนเป็ด ได้ดำเนินการทดลอง 7 ระยะปลูก คือ 0.5x0.5, 0.75x0.75, 1x1, 1.5x1.5, 2x2, 4x4 และ 6x6 ม2. โดยเริ่มปลูกทดลอง ณ สถานีวิจัยวนเกษตรตราด จังหวัดตราด ในเดือนกันยายน 2539 และทำการเก็บข้อมูล 4 ครั้ง ในเดือนมีนาคมปี 2540 และเดือนกันยายนในปี 2541 2542 และ 2543 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบการเติบโตและผลผลิตของหมู่ไม้ที่ปลูกด้วยระยะปลูกต่างกัน จากการศึกษาการเติบโตด้านความเพิ่มพูนเฉลี่ยรายปีของขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่ระดับชิดดิน มวลชีวภาพและปริมาตรลำต้น พบว่า ในช่วงอายุ 1-2 ปี การเติบโตของไม้ตีนเป็ดไม่แตกต่างกันในแต่ละระยะปลูก ดังนั้นการปลูกไม้ตีนเป็ดเชิงเศรษฐกิจจึงควรใช้ระยะปลูกที่แคบ เช่น 0.5-1.5 เมตร จะให้ผลผลิตและจำนวนต้นที่มากกว่า สำหรับในช่วงอายุ 2-4 ปี พบว่า ที่ระยะปลูก 2-6 เมตร มีความโตมากกว่าระยะปลูกที่แคบกว่า ดังนั้นหากปลูกระยะแคบกว่า 2 เมตร ควรมีการตัดสางออกเพื่อส่งเสริมการเติบโตของต้นไม้ สำหรับการปลูกไม้เพื่อให้ได้ขนาดใหญ่ขึ้นในระยะยาว ควรใช้ระยะปลูกมากกว่า 4 เมตร สำหรับการจัดการในระบบวนเกษตร ระยะปลูกตั้งแต่ 6 เมตรขึ้นไป นับว่ามีความเหมาะสมเนื่องจากสามารถปลูกพืชควบได้ระยะเวลามากกว่า 4 ปีขึ้นไป