การใช้มดเป็นตัวบ่งชี้สังคมพืชบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ - พูลจำปา, รุ้งนภา; วิวัฒน์วิทยา, เดชา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การใช้มดเป็นตัวบ่งชี้สังคมพืชบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ระหว่างเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2543 ถึงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2544 มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาชนิดมดที่เป็นตัวบ่งชี้ชนิดของสังคมพืชในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่โดยการวางแปลงสำรวจขนาด 30 x 30 ตารางเซนติเมตร สังคมพืชละ 100 แปลงใน 4 สังคมพืชคือ สังคมพืชป่าผสมผลัดใบหรือป่าเบญจพรรณ สังคมพืชป่าดิบชื้น สังคมพืชป่าดิบแล้ง และสังคมพืชป่าดิบเขา ทำการเก็บข้อมูลเดือนเว้นเดือน เป็นระยะเวลา 1 ปี มดที่มีถิ่นอาศัยเฉพาะในสังคมพืชป่าผสมผลัดใบ มีทั้งหมด 37 ชนิด โดยชนิดที่จัดเป็นตัวบ่งชี้ที่ดี คือ Paratrechina sp. 7. สำหรับสังคมพืชป่าดิบแล้ง มดที่มีถิ่นอาศัยเฉพาะทั้งหมด 18 ชนิด ชนิดที่ใช้เป็นตัวบ่งชี้ที่ดีของสังคมพืชป่าดิบแล้ง คือ Ponera sp.3 ในขณะที่สังคมป่าดิบชื้นมีมอที่มีถิ่นอาศัยเฉพาะทั้งหมด 24 ชนิดและชนิดที่เป็นตัวบ่งชี้ที่ดีของสังคมพืชป่าดิบชื้น คือ Acropyga acutiventris Roger, Technomyrmex sp.6, Tapinoma sp.1. Aenectus ceylonicus (Mayr) และ Pachycondyla (Brachvponera) nigrita (Emery) ส่วนสังคมพืชป่าดิบเขามีมดที่มีถิ่นอาศัยเฉพาะทั้งหมด 10 ชนิด โดยชนิดที่เป็นตัวบ่งชี้ที่ดีของสังคมพืชป่าดิบเขาคือ Cerapachys sp.2