THE MARKET STRUCTURE, CONDUCT AND PERFORMANCE OF PLYWOOD IN THAILAND - Suksard, Santi; Hoamuangkaew, Wuthipol (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโครงสร้างตลาด พฤติกรรมตลาด และผลการดำเนินงานตลาดของไม้อัดเพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนการตลาดของไม้อัดในอนาคต ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล จากการศึกษาพบว่าตลาดของไม้อัดเป็นตลาดผู้ขายน้อยรายมีค่าสัดส่วนความเข้มข้นอยู่ระหว่าง 10-100 เปอร์เซ็นต์ มีความแตกต่างของสินค้าในด้านแผ่นปิดหน้า ประเภทของการใช้ประโยชน์ ขนาด ความหนา และคุณภาพ อุปสรรคของผู้ประกอบการรายใหม่ที่จะเข้ามาทำธุรกิจ ได้แก่ ต้นทุนการผลิตสูง และขาดแคลนวัตถุดิบ ผู้ผลิตไม้อัดแบ่งออกตามอายุของโรงงานได้เป็น 2 กลุ่มคือ ผู้ผลิตไม้อัดโรงเก่า และโรงใหม่ผู้ผลิตไม้อัดโรงเก่าผลิตไม้อัดที่มีคุณภาพสูงและขายไม้อัดราคาแพงกว่าผู้ผลิตโรงใหม่ ส่วนเหลื่อมการตลาดของไม้อัดมีค่าต่ำ ในขณะที่ส่วนแบ่งผู้ผลิตประสิทธิภาพทางราคาของไม้อัดมีค่าสูง ชี้ให้เห็นว่าผลการดำเนินงานของตลาดมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้พบว่าอัตราส่วนของต้นทุนต่อกำไรของผู้ผลิตค่อนข้างสูงซึ่งเป็นตัวกระตุ้นที่จะทำให้ผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาทำธุรกิจไม้อัดมากขึ้น