PRODUCTION AND MARKETING OF PLYWOOD IN THAILAND - Suksard, Santi; Hoamuangkaew, Wuthipol; Pattaratuma, Apichart; Prasomsin, Patsi (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ในการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงการผลิตและการตลาดของไม้อัดในประเทศไทย จากการศึกษาพบว่าในปี พ.ศ. 2543 มีโรงงานไม้อัด 21 โรง วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตไม้อัดคือ ไม้ท่อน ไม้บาง และกาวในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2539 - 2543 พบว่ามีการใช้ไม้ท่อนสูงสุด 562,791 ม3 ในปี พ.ศ. 2543 และต่ำสุด 400,238 ม3 ในปี พ.ศ. 2540 สำหรับไม้บางใช้สูงสุด 6,101 ม3 ในปี พ.ศ. 2541 และต่ำสุด 2,594 ม3 ในปี พ.ศ. 2543 และปริมาณกาวที่ใช้สูงสุด 20,005 ตันในปี พ.ศ. 2543 และต่ำสุด 14,961 ตันในปี พ.ศ. 2541 ปัญหาเกี่ยวกับการผลิตไม้อัดที่พบได้แก่ 1) ความขาดแคลนวัตถุดิบ 2) ขาดแคลนแรงงาน 3) การดูแลและซ่อมบำรุงเครื่องจักร 4) ต้นทุนการผลิตสูง และ 5) กฎระเบียบทางราชการที่เกี่ยวข้อง ช่องทางการตลาดของไม้อัดจะเป็นไปในลักษณะที่ว่าผู้ผลิตส่วนใหญ่จะขายไม้อัดผ่านตัวแทนจำหน่าย ไม้อัดที่ผลิตได้จะใช้บริโภคภายในประเทศ 90.38 เปอร์เซ็นต์ และที่เหลือ 9.62 เปอร์เซ็นต์ส่งจำหน่ายยังตลาดต่างประเทศ ปัญหาการตลาดที่ผู้ผลิตพบได้แก่ 1) ไม้อัดที่นำเข้าจากต่างประเทศมีราคาต่ำกว่าราคาไม้อัดที่ผลิตในประเทศ 2) ลูกค้าจ่ายเงินช้า 3) มีการขายตัดราคา และ 4) ตลาดรองรับไม้อัดมีจำกัด