การนำกล่องนม U.H.T. กลับมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบของแผ่นประกอบ - จารุสมบัติ, ทรงกลด; อุ่นจิตติชัย, วรธรรม (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาวิจัยการนำกล่องนม U.H.T. กลับมาใช้ประโยชน์ในรูปแบบของแผ่นประกอบโดยใช้ชิ้นกล่องนม U.H.T. กับชิ้นเกล็ดไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซีส อายุ 15 ปี โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษากรรมวิธีที่เหมาะสมในการผลิตแผ่นประกอบ ผลการศึกษาพบว่า ค่าความหนาแน่น, ความชื้น, การพองตัวเมื่อแช่น้ำ และการดูดซึมน้ำ แปรผันตามอัตราส่วนของชิ้นเกล็ดไม้ที่เพิ่มขึ้น ค่าความต้านทานแรงดึงตั้งฉากผิวหน้าแปรผกผันตามอัตราส่วนของชิ้นเกล็ดไม้ที่เพิ่มขึ้น ส่วนค่าความต้านแรงดัดและมอดุลัสยืดหยุ่นจะแปรผกผันตามอัตราส่วนของชิ้นเกล็ดไม้ที่เพิ่มขึ้น (ยกเว้นอัตราส่วน 100 : 0) เมื่อเปรียบเทียบคุณสมบัติของแผ่นประกอบ กับคุณสมบัติของแผ่นปาร์ติเกิลบอร์ด จากไม้ยูคาลิปตัส คามาลดูเลนซีส อายุ 15 ปี และกับเกณฑ์กำหนดของมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแผ่นชิ้นไม้อัดชนิดอัดราบ: ความหนาแน่นปานกลาง มอก. 876 - 2532 พบว่าแผ่นประกอบอัตราส่วน 80 : 20 มีคุณสมบัติดีที่สุด