LITTERFALL PRODUCTION IN A PRIMARY MANGROVE, Rhizophora apiculata FOREST IN SOUTHERN THAILAND - Bunyavejchewin, Sarayudh; Nuyim, Tanit (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
ผลผลิตซากพืชในป่าโกงกางใบเล็กดั้งเดิม ดำเนินการศึกษาที่เกาะตูหรา อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง โดยทำการศึกษาระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ 2533 ถึงเดือนมกราคม 2536 ผลผลิตซากพืชรวมเฉลี่ย 1.376 กรัม / ม2 / ปี แยกเป็นซากพืชส่วนใน 68 %, ส่วนสืบต่อพันธุ์ 20 %, ส่วนเนื้อไม้ 11 % และส่วนอื่น ๆ 1 % รูปแบบการร่วงหล่นของซากพืชส่วนใบจะร่วงหล่นสูงสุดในฤดูแล้ง กลางฤดูฝน และปลายฤดูฝน และซากพืชส่วนใบมีปริมาณต่ำสุดในเดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายน ซากพืชส่วนเนื้อไม้ และส่วนสืบต่อพันธุ์ มีปริมาณสูงสุดในช่วงกลางฤดูฝน ปริมาณความเข้มข้นของไนโตรเจนในซากพืชส่วนใบที่เกาะตูหราจะมีปริมาณสูงกว่า ส่วนความเข้มข้นของฟอสฟอรัสจะต่ำกว่าซากพืชส่วนใบของป่าชายเลนอื่น ๆ ในภาคใต้ฝั่งตะวันตกของประเทศไทย และฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรมาเลเซีย