การตลาดของหนอนไม้ไผ่ - สุขสอาด, สันติ; วิวัฒน์วิทยา, เดชา (วารสารวนศาสตร์ไทย, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจปริมาณหนอนไม้ไผ่ในป่าธรรมชาติและการตลาดของหนอนไม้ไผ่ในภาคเหนือตอนบน จากการศึกษาครั้งนี้พบว่าในพื้นที่ 1 ไร่ มีจำนวนกอไผ่ และลำไผ่เฉลี่ยเท่ากับ 28.67 กอและ 511.67 ลำ ตามลำดับ จำนวนหนอนไม้ไผ่ที่พบเฉลี่ยต่อลำประมาณ 116.46 ตัว ปริมาณหนอนไม้ไผ่ในปี 2540 ประมาณ 1,748.151 กิโลกรัม ในขณะที่ราคาขายในท้องถิ่นของผู้เก็บหนอนไม้ไผ่มีราคาขึ้นลง อยู่ในช่วงระหว่าง 70 - 200 บาท หนอนไม้ไผ่ที่จำหน่ายมี 3 รูปแบบคือ หนอนไม้ไผ่ที่มีชีวิตราคา 170 - 250 บาท หนอนไม้ไผ่ลวกราคา 120 - 400 บาท และหนอนไม้ไผ่ทอดราคา 450 - 1,200 บาท การบริโภคหนอนไม้ไผ่ในพื้นที่มีทั้งหมดประมาณ 63,842 กิโลกรัม